SEO Link Building Checklist 2023: Bí mật không của riêng ai!

SEO

by Dũng Cá Xinh
1,7K lượt xem
SEO LInk Building Checklist 2023 - Bí Mật Không Của Riêng Ai
(1 bình chọn)
&
SEO Link Building Checklist

Brian Dean, Matt Diggity cùng rất nhiều các cao thủ SEO đã có những bài viết rất chi tiết về Link Building. Gần đây, “Bộ não” Matthew Woodward cũng đã có nhưng chia sẻ rất chi tiết về vấn đề này trong các bài viết đăng trên Blog và các Groups SEO. 

Dựa vào kinh nghiệm ít ỏi và kiến thức hạn hẹp của bản thân, cùng những chia sẻ “cực kỳ giá trị” của Brian, của Matt và Matthew cùng một số cao thủ SEO trong và ngoài nước, em xin phép chắt lọc thành một bài chia sẻ về Link Building trong năm 2023. Với Checklist này, em hy vọng cả nhà có thể áp dụng trong việc triển khai các dự án SEO to nhỏ khác nhau ạ!

I - Chuẩn bị

Bắt đầu một chiến dịch Link Building mà không có sự chuẩn bị cũng giống như việc cho máy bay cất cánh mà không biết điểm đến! Xác định đích đến và xây dựng chiến dịch là điều vô cùng quan trọng!
Matthew WoodWard Avatar
Matthew Woodward
"Bộ não"

1 - Phân tích Backlink Profile

Lý do cho sự cần thiết trong việc phân tích Backlink Profile bao gồm:

 • Xem bạn đang có bao nhiêu Links
 • Xem các Links đó đến từ đâu
 • Xác định trang nào bạn cần đi Link
 • Xác định số lượng Backlinks cần xây

Phân tích Backlink kỹ đến mức “vạch lá tìm sâu” có thể tiêu tốn hàng chục giờ đồng hồ, nhưng thực sự là đáng giá. 

Matthew chia sẻ nên dùng Ahrefs để thực hiện công đoạn này. Brian Dean, Matt Diggity hay em thì thường dùng kết hợp AhrefsBacklink Blacklist.

Backlink Blacklist là gì? Backlink Blacklist (Linksthatrank.com/backlink-blacklist) là một trang web cung cấp danh sách các liên kết đen (backlink blacklist). Một backlink blacklist chứa danh sách các tên miền hoặc địa chỉ IP bị xếp vào danh sách đen vì liên kết không mong muốn, độc hại hoặc spam. Các công cụ quản lý website và nhà quảng cáo thường sử dụng các blacklists để ngăn chặn hoặc loại bỏ các liên kết không mong muốn từ các trang web khác, nhằm bảo vệ danh tiếng và hiệu suất của trang web của họ.
Dũng Cá Xinh và con trai chụp tại làng bán hương Thủy Xuân ở Huế (2022)
Dũng Cá Xinh
"Nông Dân Làm SEO"
The Backlink BLACKLIST giao diện trang chủ
Giao diện trang chủ của Backlink BLACKLIST

Những công cụ như Ahrefs hay Backlink BLACLIST sẽ phân tích toàn diện Hồ Sơ Backlink (Backlink Profile) và đảm bảo sẽ không có Backlinks Xấu (Bad BLs) nào trỏ đến site của anh chị em!

Có những công thức và hướng dẫn chuyên sâu về Backlink Audit nhằm phân tích một cách đầy đủ nhất được chia sẻ trên khắp các diễn đàn, cả nhà hãy chọn những mô hình phù hợp nhất nhé!

Ahrefs cũng có bộ công cụ cực mạnh và nhất định anh chị em nên tìm hiểu hết cỡ để tận dụng hết sức mạnh!

2 - Xác định "Điểm đến" cho Chiến Dịch Link Building

Sau khi xem xét kỹ “máy bay” ở hiện trạng ra sao, giờ là lúc tìm “điểm đến” phù hợp nhất!

Điểm đến nên chính xác và có khả năng đo đếm để chiến dịch có thể đạt hiểu quả tối đa. 

Quan điểm cá nhân của em là không nên quá chú trọng vào những yếu tố của SEO mà cần đi sâu vào việc phát triển công việc kinh doanh hoặc tăng giá trị Brand. 

Đây là những mục tiêu rất thường được lựa chọn:

 • Đưa trang nào đó lên trang 1 Google
 • Tăng Organic traffic của trang mục tiêu
 • Tạo ra doanh thu từ Organic traffic (và đây mới là quan trọng nhất)

Xác định đúng mục tiêu, tạo ra lượng traffic khổng lồ vào các trang mục tiêu và tạo ra doanh số, đó chính là những tiêu chí để đánh giá chính xác anh chị em có đạt được ROI trong chiến dịch Link Building hay không!

ROI là gì? ROI là viết tắt của cụm từ "Return on Investment," trong tiếng Việt có thể hiểu là "Lợi nhuận từ đầu tư." Đây là một chỉ số quan trọng trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh để đo lường hiệu suất hoặc lợi ích mà một đầu tư cụ thể mang lại so với số tiền đã đầu tư vào nó. Công thức tính ROI đơn giản là: "ROI = Lợi nhuận ròng/tổng chi phí đầu tư" Trong đó: Lợi nhuận là số tiền thu được từ đầu tư sau khi trừ đi các chi phí liên quan. Chi phí đầu tư là số tiền đã đầu tư ban đầu vào dự án, sản phẩm hoặc hoạt động kinh doanh. Kết quả ROI thể hiện dưới dạng phần trăm, cho biết tỷ lệ lợi nhuận so với số tiền đầu tư. Nếu ROI là dương, có nghĩa là lợi nhuận vượt quá chi phí đầu tư, ngược lại, nếu ROI âm, đầu tư có thể không mang lại lợi nhuận mong đợi. ROI là một công cụ quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất đầu tư và hỗ trợ trong quyết định đầu tư tiếp theo trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính.
Dũng Cá Xinh và con trai chụp tại làng bán hương Thủy Xuân ở Huế (2022)
Dũng Cá Xinh
"Nông Dân Làm SEO"

4 - Xác định "Link Gap" cho các Keyword mục tiêu

“Link Gap” (Khoảng cách Link) là số lượng links tối thiểu bạn cần để cạnh tranh với 3 vị trí đầu Google.

Tính toán được số lượng links cần thiết giúp cho cả nhà không lãng phí thời gian khi build quá nhiều (hoặc quá ít) link cho 1 trang nào đó. Con số chính xác sẽ giúp tiết kiệm thời gian (để còn đi cà phê với anh em ^^)

Ở phần này, Matt Diggity có chia sẻ cách triển khai, em áp dụng và thấy rất là OK:

 • Sử dụng Ahrefs hoặc Semrush để soi từ khóa mục tiêu
 • Xem hồ sơ backlinks của TOP 3 Google
 • Xác định loại Links tạo ra sức mạnh cho Rankings
 • Xác định bao nhiêu Links bạn cần có để cạnh tranh với TOP 3
Tính toán được số lượng Links cần để thi đấu, anh chị em có thể tính toán ra chi phí và ngân sách, cách đi để sẵn sàng ra trận!
Kiểm tra thứ hạng từ khóa trong Google Search Console
Kiểm tra thứ hạng từ khóa trong Google Search Console

3 - Xác định nên Build Links cho những Trang nào

Chắc chắn là không anh chị em nào muốn đi link cho tất cả các trang trên web của mình đúng không ạ? Thực ra phải nói thật với nhau là “KHÔNG THỂ” chứ không phải “KHÔNG MUỐN ^^”, bởi vì đi link tất cả các trang sẽ tiêu tốn nguồn lực, công sức, thời gian khổng lồ và nó không cần thiết.

Đây là cách mà Brian Dean và Matthew đều cùng quan điểm. Theo 2 đồng chí này thì cách xác định các trang cần đi link là:

 • Xác định những từ khóa đang nằm trong 3 trang đầu của Google
 • Chọn những từ khóa có tính thương mại cao và liên quan đến những sản phẩm ra tiền (ví dụ anh chị em bán Xe Đạp thì những Keywords về Xe Máy sẽ bị loại bỏ không thương tiếc)
 • Xác định trước 5 trang quan trọng nhất để đi links (5 chứ không nên nhiều hơn!)

Ahrefs hoặc Google Search Console sẽ hỗ trợ cực tốt trong mục này!

Kiểm tra thứ hạng từ khóa trong Google Search Console
Kiểm tra thứ hạng từ khóa trong Google Search Console
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận