Viết Blog kiếm $431,775/tháng – Case Study Blog vô tiền khoáng hậu – Case Study SEO “Thần Tốc” (Flash!) của Adam Enfroy

Blogging

by Dũng Cá Xinh
3,3K lượt xem
Viết Blog kiếm $431,775:tháng - Case Study Blog vô tiền khoáng hậu - Case Study SEO Thần Tốc (Flash!) của Adam Enfroy
(1 bình chọn)

Viết Blog có ra tiền không? Đây là câu hỏi được hỏi từ năm này qua năm khác và từ quốc gia này sang quốc gia khác. Thay vì trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng mạch lạc, hôm nay em xin chia sẻ câu chuyện của Adam Enfroy, được mệnh danh là “Robot Lắp Não Người” với kỳ tích “vô tiền khoáng hậu”  trong việc phát triển Blog chưa đến 2 năm mà cán mốc 1 triệu mỹ kim thu nhập! Đây cũng là 1 SEO Case Study kinh điển, áp dụng hoàn hảo chiến thuật Ký Sinh Trùng (Parasite Strategy): SEO Case Study “Thần Tốc” (Flash!) (em sẽ phân tích kỹ ở phần dưới!)

Tôi đã bắt đầu viết Blog như 1 công việc làm thêm vào năm 2019 và rất nhanh chóng Blog của tôi đã trở thành một trong những Case Study Blog cá nhân phát triển nhanh nhất thế giới. Blog đã đem về hơn 1 triệu đô laMỹ trong vòng chưa đầy 2 năm, và… không mất 1 đồng quảng cáo nào! – Nguyên văn lời của Adam Enfroy

Trong bài viết này, ngoài phần chia sẻ về “chiến tích lẫy lừng” của Adam, em xin chia sẻ đan xen những câu chuyện của Michelle Gardner-Schroeder (blogger có thu nhập hơn 60,000 USD/ 1 tháng & cán mốc 5 triệu đô năm 2023) hay Jenn Leach – học trò của RV Woman (Người phụ nữ RV – biệt danh của Michelle Gardner-Schroeder), cô gái da màu đã x 10 thu nhập từ Blog sau khi học 1 khóa học của Michelle. Công thức x 10 thu nhập này cũng sẽ được em chia sẻ cụ thể bên dưới ạ.

Tôi đã từng sống trên một chiếc RV (Recreational vehicle – nhà di động) và du lịch đến 50 bang của nước Mỹ, nickname RV Woman của tôi từ đó mà hình thành. Giờ đây tôi sống trên một du thuyền (có tên là SV Paradise). Chúng tôi đã bán nhà cách đây vài năm và hiện giờ tận hưởng cuộc sống du lịch toàn thời gian! – Theo Michelle Gardner-Schroeder

Cùng mổ xẻ những con số, những câu chuyện, những tips và secrets cực kỳ hay ho của 3 “nhân chứng sống” về viết Blog mà “sống cực khỏe” nhé! Lest go!!!

 • Chú ý: Thông tin bài viết được em tổng hợp từ Blog cá nhân của các nhân vật, từ một vài nhóm Private, từ Ebook, Course (mất phí) và Medium (Member Only). Các thông tin đều đã được các cao thủ Marketing, Blog trên thế giới xác nhận ạ.

Jenn Leach là một học trò của Adam EnfroyMichelle Gardner-Schroeder. Jenn đã theo dõi 2 “huyền thoại sống” này từ những bài báo đầu tiên nói về họ và cô đã bỏ tiền ra học 1 khóa học (“đắt nhưng xắt ra miếng”) của Michelle. Jenn đã có rất nhiều bài blog cũng như status chia sẻ về 2 người thầy này. Những bài viết đó chứa đựng sự tôn trọng, ngưỡng mộ và thể hiện một quá trình nghiên cứu “nghiêm túc đến mức ám ảnh”!

Adam Enfroy - Biệt danh: Robot Lắp Não Người (Robot With Human Brain)

Adam Enfroy – Biệt danh: Robot Lắp Não Người (Robot With Human Brain)

Michelle Gardner-Schroeder - Biệt danh RV Woman (Người Phụ Nữ RV)

Michelle Gardner-Schroeder – Biệt danh RV Woman (Người Phụ Nữ RV)

Jenn Leech - Học trò xuất sắc của Adam và Michelle

Jenn Leech – Học trò xuất sắc của Adam và Michelle

Một Blogger có thể kiếm được đến hơn 430,000 USD 1 tháng không?

Jenn đã từng “sửng sốt” khi thấy một blogger tiết lộ thu nhập (có đầy đủ chứng cứ) đến từ việc phát triển một Blog cá nhân mới xây: 80,000 USD/ 1 tháng. Và con số đó nhanh chóng vượt 400,000 USD 1 tháng để blogger kia trở thành “người làm chủ cuộc chơi” chỉ sau vài năm ngắn ngủi!

Trả lời cho câu hỏi “Một Blogger có thể kiếm hơn 430,000 USD 1 tháng không?” thì câu trả lời là CÓ!

 • Blogger đó chính là “Robot Lắp Não Người” Adam Enfroy và Blog của anh ý là: Adamenfroy.com

Jenn chia sẻ rằng đây không phải là lần đầu đồng chí này nghe đến thu nhập 6 con số đến từ viết Blog. Quay lại năm 2016, khi Jenn đặt những bước chân đầu tiên vào hành trình blog sau khi chán mảng e-commerce, đồng chí đã nhận ra vũ trụ Blog cực kỳ thú vị và tiềm năng (kể cả về thu nhập).

Tôi cực nghiện đọc báo cáo thu nhập của những Blogger hàng đầu như RV Woman Michelle Gardner-Schroeder, người phụ nữ đã chạm mốc 60k USD từ những năm 2016 chỉ từ viết Blog. – Jenn

Một vài tháng sau khi biết viết Blog có thể tạo ra những “con số thu nhập khó tin”, Jenn đăng ký một khóa học Affiliate của RV Woman. Khóa học có tên Making Sense of Affiliate Marketing, chuyên chia sẻ những chiến thuật Affiliate Marketing đã và đang giúp Michelle có thu nhập ổn định hơn 50,000 USD hàng tháng từ việc viết Blog.

Chỉ trong 1 tháng sau khi tham gia khóa học, thu nhập từ việc viết Blog của Jenn đã tăng đến 10 lần!

Ở châu Âu, Mỹ hay bất cứ đâu, để bắt đầu hành trình trở thành Blogger này, anh chị em hãy đăng ký 1 gói Hosting và 1 domain, wordpress thì miễn phí và themes thì có bạt ngàn (từ miễn phí đến trả phí) trên khắp cõi Internet. Nếu anh chị em bạn bè nào ở Việt Nam chưa có Blog và chưa biết bắt đầu từ đâu, cứ mạnh dạn inbox em, em nông dân thuần túy, lúc bận rất bận, nhưng nông nhàn thì siêu nhàn, mặc dù kiến thức hạn hẹp nhưng cũng có thời gian vọc vạch blog kha khá thời gian, chắc chắn sẽ chia sẻ được ít nhiều mấy cái To Do List ban đầu ạ! – #dungcaxinh

Quay lại câu chuyện của những huyền thoại nào!

Vâng, viết Blog thực sự kiếm được tiền – Jenny khẳng định

Jenn cũng như rất nhiều anh chị em khác, đều có một ấn tượng: Bloggers “nghèo vãi linh hồn”, và mấy đồng chí viết Bloggers chẳng qua là do đam mê với mấy thứ như thời trang, ẩm thực, du lịch, sách báo, phim ảnh,… Họ viết không vì tiền, thu nhập mà chỉ là để thỏa mãn sở thích, cũng như để “tự hào” mỗi khi có ai đó đọc và khen ngợi!

Vấn đề là, “ấn tượng” trên chỉ đúng một phần, và đúng với đa phần những Bloggers, những người coi viết Blog là một thú vui và không coi đó là một công việc nghiêm túc! Đây là câu nói nổi tiếng của Adam Enfroy thường chia sẻ:

Blog Like a Startup, Not a Writer. (Blog phải giống như một Startup, không phải là nơi thi thố của Nhà Văn!”

Và đây là cách mà Adam đã kiếm được đến hơn 430k USD 1 tháng từ phát triển Startup – Viết Blog! Nhanh gọn trong 1 video, anh chị em tham khảo nhé:

Tóm tắt Video thì có những Key chính:

 • Adam đã tạo ra thu nhập chính xác là 431,775 USD (1 tháng) vào tháng 5 năm 2022
 • Blog cá nhân AdamEnfroy.com được dựng lên vào năm 2019.
 • 5 nguồn thu nhập chính là: Affiliate, Ad, Course (bán khóa học), Sponsorship, CPC. 

Ảnh 01: Ảnh chụp thu nhập của Adam Enfroy Ventures, LLC từ tháng 01 – 05 năm 2022

Ảnh 01: Ảnh chụp thu nhập của Adam Enfroy Ventures, LLC từ tháng 01 - 05 năm 2022

Ảnh 01: Ảnh chụp thu nhập của Adam Enfroy Ventures, LLC từ tháng 01 – 05 năm 2022

Trước khi phân tích chi tiết 5 nguồn thu nhập ở trên, cùng tìm hiểu Adam Enfroy là ai nhé?

Adam Enfroy là ai? Adam Enfroy là Blogger Top đầu thế giới với Case Study đưa Blog cá nhân (Adamenfroy.com) cán mốc thu nhập 1 triệu đô la Mỹ sau chưa đầy 2 năm. Hiện anh là một Blogger chuyên nghiệp, một diễn giả nổi tiếng và một bậc thầy về Marketing Online với nhiều Ebooks, khóa học được xuất bản. Adam Enfroy nổi tiếng với biệt danh “Robot Lắp Não Người”  (Robot With Human Brain) và có hơn 70,000 học viên trên toàn thế giới! EntrepreneurBusiness Insider, và cả Forbes đều đã nhắc đến Blogger này!

Adam Enfroy, kẻ được mệnh danh là “Robot Lắp Não Người”

Adam Enfoy gắn liền với “kỳ tích” AdamEnfroy.com – Website reviews phần mềm nổi tiếng TOP ĐẦU trên toàn thế giới, tập trung vào việc đem đến traffic chất lượng cao cho các công ty phần mềm. Adam đã từng có một sự nghiệp 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing. Cùng với team của mình, Adam đã có cơ hội sử dụng vô số các loại công cụ, phần mềm khác nhau. Từ một Leader rồi lên đến chức vụ Digital Marketing Director, Adam Enfroy đã trở thành một trong những thương hiệu cá nhân hàng đầu trong thế giới phần mềm.

Phải mất một chặng đường dài để tôi là tôi của ngày hôm nay! Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã cố gắng bắt đầu nhiều công việc kinh doanh Online khác nhau, nhưng “tự ti” (self-doubt) và “ám ảnh sự hoàn mỹ” (perfectionism) đã khiến tôi quit hết lần này đến lần khác! – Adam

Adam Enfroy - Biệt danh: Robot Lắp Não Người (Robot With Human Brain)

Adam Enfroy – Biệt danh: Robot Lắp Não Người (Robot With Human Brain)

Tại sao lại là Robot With Human Brain?

Đây là cụm từ mà Ryan Robinson, một Bloggers nổi tiếng với hơn 500k Readers (Ryrob.com) dùng để mô tả Adam Enfroy:

Adam thực sự là một cỗ máy và là một con Robot khi tạo ra những Content hoàn hảo đến không tưởng! Nhưng một con Robot thì không thể nào biết cách xây dựng những mối quan hệ vững chắc (Strong Relationships) và quảng bá (Promoting) những nội dung này. Tôi đã chứng kiến Adam trong 4 tháng phát triển Blog của anh ấy theo tốc độ “chó dại đứt xích” và trở thành một trong những Startup Blogs “kỳ vĩ” nhất thế giới! Anh ấy chính xác là một Robot With Human Brain (Robot Lắp Não Người!) – Ryan Robinson

Ryan Robinson là ai?

Ryan Robinson là một Blogger hàng đầu với biệt danh “No THB” (No Tricks, No Hack, No Bullshit – Không Thủ Thuật, Không Hack và Không Tào Lao). Ryan là Founder của Dự án Blog Ryrob.com nổi tiếng. Em xin mượn lời Brian Dean (Bậc thầy của những bậc thầy mà em đã chia sẻ rất nhiều bài về cao thủ này, cao thủ SEO nổi danh với Blog Backlinko.com) để giới thiệu về No THB: “Nếu bạn muốn bắt đầu Blog từ con số 0, nhất định phải học từ MỘT người: Ryan Robinson. Hắn là một trong số ít người trên thế gian có thể dẫn bạn bước ra ngoài không gian, từng bước một! (Ý là giỏi dã man!)”

Adam Enfroy đã từng làm gì trước khi chuyển sang viết Blog Fulltime?

Tôi luôn bắt đầu mọi thứ với một kế hoạch tỷ mỉ về mọi chi tiết. Tôi dành hàng chục giờ vào làm thương hiệu, thiết kế web, tạo logo, biểu bảng, tạo và nuôi các tài khoản mạng xã hội (làm Entity trong SEO, có những bộ Entity lên đến hơn 300+ Social Bookmarkting Sites). Tôi thậm chí còn tự đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn (LLCs) và mở tài khoản ngân hàng. – Adam

Adam Enfroy chia sẻ ruột gan

Mọi thứ nên hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu! (Everything had to be perfect before launch.) Tôi đã có hàng tháng lên kế hoạch và tự tay xử lý từng việc một cách hoàn hảo. Nhờ vậy mà tôi có đủ tự tin để chia sẻ với bạn bè. Đây cũng là “công thức” giúp cho mọi thứ an toàn để tránh thất bại và sự từ chối. – Adam

Mọi người thường nghĩ khi chia sẻ về những ý tưởng kinh doanh online với bạn bè và gia đình, họ sẽ được động viên và khuyến khích. Nhưng sự thật thì thường phũ dã man, bạn bè và gia đình lại là những người phản đối gay gắt và “nhiệt tình” nhất. Adam cũng đã từng bị như vậy, nhiều lần! Mỗi lần chia sẻ để tìm sự đồng cảm, thì chỉ có “những gáo nước lạnh” dội ngược cho những ý tưởng được coi là “điên rồ!’

Sau nhiều lần tắm “nước lạnh”, Adam Enfroy quyết định nghĩ ra 1 lý thuyết và áp dụng triệt để khi bắt tay viết Blog:

 1. Bắt buộc phải trang bị đủ kiến thức (hiểu về bản thân và hiểu về chuyên môn, ở đây là Digital Marketing) để vào trận.
 2. Không cầu toàn quá mức.
 3. Blog đặt theo tên chủ nhân để nó thể hiện thương hiệu cá nhân cực rõ nét.
 4. Quyết tâm không chia sẻ gì với gia đình hay bạn bè cho đến khi Blog vượt mốc 20,000 USD / 1 tháng.

Mọi người khi lên bài Giới Thiệu (About Us) thường tập trung vào chia sẻ những thành tựu, những giải thưởng. Adam thì thích chia sẻ về một câu chuyện thành công. Và hơn hết, một câu chuyện thành công đến sau những lần họ “f**ck his / her life” mới thực sự thuyết phục! Và câu chuyện của Robot With Human Brain cũng kịch tính y như vậy!

Không tự nhiên mà có được con số 430,000 USD 1 tháng đâu, tất cả đều có một hành trình gian khổ trước đó

Vì Adam giờ đã là một huyền thoại, anh ý xứng đáng được note những khoảnh khắc của cuộc đời. Đây cũng là một cách để cả nhà hiểu rất rõ: Adam không phải là một “phú nhị đại” hay là “đứa trẻ sinh ra từ vạch đích”! Chẳng có cái thìa vàng nào ở đây cả!

 • Adam Enfroy sinh ngày 11/09/1987 tại Providence Hospital, Southfield, Michigan, USA, sinh non mất 3 tuần.
 • Dây rốn (umbilical cord) đã suýt làm Adam nghẹt thở. Mẹ của Adam lúc đó 22 tuổi và đã phải trải qua một ca phẫu thuật khẩn cấp kéo dần gần như vô tận để cứu Adam.
 • Năm 3 tuổi, Adam nhớ lại có lần đã ngồi kiểu Ấn Độ (Indian style, kiểu ngồi như 1 big boss) ở trường mẫu giáo và ngân nga giai điệu của phim Ninja Rùa (Teenage Mutant Ninja Turtles) chỉ để “lấy le” với một bạn gái, nhưng … thất bại toàn tập.
 • Năm 1992, khi 4 tuổi, Adam có em trai Alex. 2 anh em sau đó thường chơi chung game Super Mario 3, Duck Hunt, và Excitebike (tuổi thơ ùa về với em ^^)
 • Tuổi thơ trôi đi êm đềm, và Adam chỉ nhớ đến những năm 1995,1996 thì 2 anh em được tặng 1 bộ Nintendo 64 vào Giáng Sinh. (Em nghiệm ra 1 điều, những ai tuổi thơ chơi Game giỏi sau này thường có khả năng kinh doanh rất bá đạo – #dungcaxinh)

Những sự kiện này tạo ra 1 Adam của hiện tại:

 • Năm lớp 2, gia đình Adam chuyển sang thị trấn khác. Đó là năm 1995, và Adam lại yêu thầm 1 bạn gái cùng lớp. (Thêm một kết luận vội vàng là mấy anh chị yêu sớm thường viết văn tốt – #dungcaxinh)
 • Năm lớp 3, Adam tham dự chương trình “Magnet Program” , một dạng câu lạc bộ cho thiên tài. Adam chẳng nhớ gì ngoài việc cố gắng tránh xa lũ du côn thích bắt nạt. Tôi là một phần của một thí nghiệm liên quan đến Social Darwinism.

Social Darwinism là gì? Social Darwinism là một triết lý xã hội được phát triển từ lý thuyết tiến hóa của Charles Darwin, người đã đề xuất thuyết tiến hóa tự nhiên.Social Darwinism áp dụng các nguyên lý của tiến hóa vào xã hội con người, nhưng thường bị coi là một ứng dụng sai lầm hoặc lạm dụng của lý thuyết tiến hóa. Theo Social Darwinism, xã hội và con người phát triển thông qua cơ chế “sự tồn tại của cái mạnh và cái yếu chết đi”. Nó cho rằng xã hội phát triển thông qua sự cạnh tranh, và những cá nhân mạnh mẽ, thông minh và khéo léo sẽ tiến bộ trong cuộc đua sinh tồn, trong khi những cá nhân yếu đuối sẽ bị loại bỏ hoặc bị kìm hãm. Triết lý này đã được áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau của xã hội như kinh tế, chính trị, giáo dục và chủng tộc. Tuy nhiên, Social Darwinism đã gặp phản đối mạnh mẽ từ các nhà triết học và nhà khoa học xã hội, vì nó đã được sử dụng để chứng minh sự bất bình đẳng xã hội, bảo vệ sự áp đặt chủng tộc và khuyến khích sự phân biệt chủng tộc. Hiện nay, Social Darwinism được coi là một triết lý đã bị lỗi thời và không còn được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng khoa học và xã hội. – #dungcaxinh

 • Năm lớp 5, Adam chẳng nhớ gì về thí nghiệm “sai lầm” kia, chỉ nhớ là có bạn gái lần đầu tiên (được cầm tay).
 • Năm lớp 6, gia nhập câu lạc bộ bóng rổ và không còn sợ lũ bắt nạt. Adam bắt đầu để ý hơn đến hình thức.
 • Năm lớp 7, ko nhớ gì về học hành, chỉ nhớ suốt ngày nghe nhạc: Eminem, Jay Z, Limp Bizkit, Korn, Blink 182, The Thong Song (Nghe thể loại nhạc gì lúc nhỏ cũng có ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách khi lớn, em nghĩ lý thuyết này có lý)
 • Năm 15 tuổi, có thêm em trai: Michael và đây là trải nghiệm tuyệt vời nhất lúc đó (theo Adam)
 • Năm 16 – 18 tuổi, Adam khá nổi loạn nhưng điểm số không quá tệ.
 • Năm 2006, đỗ trường Michigan State University, gặp nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới, học hành vẫn ok nhưng không bỏ được các tật xấu.
 • Bị ảnh hưởng của chính trị, thích tiệc tùng và học hành chểnh mảng, Adam bị đuổi học.
 • Trở về quê, Adam chọn học sản xuất Audio và Video và bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing
 • Thấy hứng thú và tự học sâu, cũng như giúp mọi người về: SEO, PPC, Email marketing, Social media, Web development
 • Quay lại trường và hoàn thiện các học phần còn dang dở, tốt nghiệp đại học. Adam tiếp tục tự học về Digital Marketing và kiếm khách hàng.

Bước ngoặt cuộc đời:

 • 25 tuổi, kiếm được ít tiền từ Digital Marketing nhưng chật vật tìm không nổi một công việc Fulltime được trả lương hàng tháng.
 • Cuộc đời thay đổi sau khi đăng ký “3-day personal development seminar”. 60 người đã chui vào 1 căn phòng trong 3 ngày thử thách. Mỗi người phải nhìn vào mắt 1 người khác nhau trong mỗi 10 phút, bàn luận về những chi tiết cá nhân, về cuộc đời, về suy nghĩ, về tư tưởng và về tương lai.

Sau khóa học này, Adam rút ra được những điều cực kỳ quan trọng:

 • Bị bắt nạt khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự tự tin khi trưởng thành.
 • Sợ bị từ chối đồng nghĩa ngăn cản việc chấp nhận rủi ro.
 • Ý nghĩa mà chúng ta áp đặt cho những hành động của người khác hoàn toàn là do chúng ta nghĩ ra, nó thực sự không tồn tại.
 • Quá khứ và tương lai không tồn tại – HIỆN TẠI là thứ duy nhất tồn tại.
 • Cuối cùng, seminar cho rằng “tiềm năng của con người là vô hạn”, và “the only thing in my way was myself” (thứ duy nhất cản đường tôi chính là tôi)

Bắt đầu gần đến đoạn viết Blog rồi ^^:

 • Ngay hôm sau, Adam đăng ký 1 cuộc thi marathon của Nike
 • Chạy được 25 dặm, chân của Adam như rụng rời. Nhưng bằng cách nào đó, Adam đã về đích và biết rằng “Đây là khởi đầu của cuộc sống thực sự!”
 • Adam nhận ra việc đặt mục tiêu, hoàn thiện mục tiêu, làm những việc có kỷ luật hàng ngày là “con người mà mình muốn trở thành”
 • Bài viết liên quan đến câu chuyện này của Adam (https://www.adamenfroy.com/human-nature) với nhiều Fan chính là khởi đầu của “kỳ tích Blog Cá Nhân AdamEnfroy.com”.

Điểm khởi đầu của “huyền thoại Blog”. Một ngày mùa đông năm 2018, sau một lần đi Spa, Adam đã nhận ra:

 • Mình chỉ sống một lần và mình chưa dám thử nhiều. Mình cũng chẳng happy với công việc hiện tại cho lắm.
 • Tại sao mình cứ phải sống ở Michigan và than phiền về mùa đông trong suốt 30 năm?
 • Mình cần phải có 1 sự thay đổi lớn lao, buổi spa này đã tiếp dũng khí!

Ngay khi về đến nhà, Adam đã rải truyền đơn xin việc. Adam apply hàng tá công việc trên toàn nước Mỹ và nơi làm việc nằm tại những thành phố mà Adam muốn sống: Austin, Los Angeles, New York, Denver,… bất cứ thành phố lớn nào với thời tiết dễ chịu hơn, nơi Adam có thể gặp gỡ những con người mới và có trải nghiệm mới.

Sau vài vòng phỏng vấn, Adam đã đồng ý nhận một công việc ở Austin, Texas. Adam chuẩn bị trong 2 tuần, lên xe tải và làm 1 chuyến trek 21 tiếng từ Michigan đến Texas.

 • Công việc mới của Adam là Affiliate Manager cho BigCommerce, một nền tảng SaaS ecommerce.

SaaS eCommerce là gì? Đây là một thuật ngữ kết hợp giữa Software as a Service (SaaS) và electronic commerce (thương mại điện tử). Nó đề cập đến mô hình kinh doanh trong đó một công ty cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ để hỗ trợ hoạt động kinh doanh trực tuyến. Trong mô hình này, người sử dụng không cần phải tự xây dựng và quản lý hệ thống phần mềm cho việc kinh doanh trực tuyến mà thay vào đó, họ sẽ sử dụng một nền tảng SaaS eCommerce được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ. Nhà cung cấp SaaS eCommerce chịu trách nhiệm xây dựng, duy trì và nâng cấp phần mềm, cung cấp quản lý hạ tầng, bảo mật, tích hợp thanh toán và các chức năng khác liên quan đến việc bán hàng trực tuyến. Các công ty sử dụng SaaS eCommerce có thể tận dụng các tính năng như giao diện người dùng dễ sử dụng, quản lý sản phẩm, đặt hàng và thanh toán trực tuyến, quản lý kho hàng, tích hợp vận chuyển và theo dõi đơn hàng. Nó cung cấp một giải pháp toàn diện để xây dựng và vận hành một cửa hàng trực tuyến mà không cần phải đầu tư lớn vào phát triển phần mềm và hạ tầng kỹ thuật. SaaS eCommerce đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp muốn bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần mất nhiều thời gian và nguồn lực cho việc triển khai và quản lý hệ thống. Nó cung cấp một cách tiếp cận linh hoạt và kinh tế hơn để tạo ra và quản lý cửa hàng trực tuyến. (#dungcaxinh)

 • Bằng việc giúp cho các chương trình tiếp thị liên kết Bigcommerce tăng, đồng thời đẩy mạnh MMR, Adam đã được thăng chức lên vị trí Head of Digital Marketing, quản lý 1 team có ngân sách quảng cáo lên đến 10 triệu đô.

MMR là gì? Trong lĩnh vực affiliate marketing, MRR là viết tắt của Monthly Recurring Revenue (Doanh thu định kỳ hàng tháng). Đây là một khái niệm quan trọng trong việc đo lường và dự đoán hiệu suất và doanh thu của các chương trình liên kết. MRR trong affiliate marketing đề cập đến số tiền mà một nhà xuất bản liên kết (affiliate publisher) nhận được hàng tháng từ các hợp đồng liên kết đang hoạt động. Điều này ám chỉ rằng mỗi tháng, nhà xuất bản sẽ nhận được một số tiền cố định hoặc một phần trăm doanh số từ các giao dịch mà họ đã tạo ra thông qua các liên kết liên kết của mình. Ví dụ, nếu một nhà xuất bản liên kết nhận được 1000 đô la mỗi tháng từ các chương trình liên kết của họ, thì MRR của họ là 1000 đô la. MRR có thể được tính toán bằng cách nhân số tiền hoa hồng hoặc doanh thu từ mỗi giao dịch liên kết với số lượng giao dịch được kỳ vọng trong một tháng. Theo dõi MRR là một cách để đánh giá hiệu suất của các chương trình liên kết và đo lường doanh thu ổn định từ các hợp đồng liên kết đang hoạt động. Nó giúp cho các nhà xuất bản liên kết và các công ty liên kết có cái nhìn tổng quan về doanh thu định kỳ mà họ có thể mong đợi từ chương trình liên kết của mình. (#dungcaxinh)

Công ty và con người làm cùng với Adam đều tốt, nhưng Stress bắt đầu ập đến! – Adam!

Công ty lúc đó bước vào giai đoạn tiền IPO và áp lực siêu khủng khiếp. Quản lý ngân sách khổng lồ và lớn hơn bất cứ ai trong công ty, Adam đối mặt với áp lực và sự giám sát khổng lồ. Cho dù các chỉ số và doanh số liên tục tăng, nhưng Adam nhận ra bạn càng lên vị trí cao trong lĩnh vực Digital Marketing, bạn càng bị giám sát chặt chẽ hơn. Vòng lặp này sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Adam quyết định lên kế hoạch tẩu thoát!

Và quyết định sáng suốt đã đến

Cuối năm 2018, Adam đã tích lũy đủ kiến thức về Digital Marketing (Lead 1 đội Agency, quản lý E-commerce marketing cho nhãn hàng tại 6 quốc gia, có kinh nghiệm SaaS). Adam quyết định dừng cuộc chơi làm quân, chuyển sang chế độ “xưng vương”. (Self-employed).

Adam nhận thấy con người rất dễ thỏa hiệp, luôn bằng lòng với những trạng thái “bình thường mới”.

Năm 2018 tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn tôi đã từng nghĩ, nhưng tôi không vui, tôi thấy nó bình thường! Cho dù tôi sống trong nhà tù do chính mình tạo ra hay tận hưởng một cuộc sống sung túc, đó là lựa chọn mà chỉ tôi mới có thể quyết định! – Adam

Và Adam đã quyết định…

Bắt đầu một Blog và coi đó là một Startup

Bởi vì có quá nhiều kinh nghiệm sử dụng các phần mềm SaaS trong sự nghiệp, Adam nhận thấy mình có đủ kiến thức để review những công cụ này và kiếm “tiền hoa hồng”. Không chỉ là những công cụ ecommerce, Adam biết mình có thể “cover” mọi thứ liên quan đến Marketing.

Và vào thời điểm quan trọng này, Adam đã bỏ qua “nỗi ám ảnh về sự hoàn hảo” trước kia. Vào tháng 11 năm 2018, Adam bắt đầu viết vài bài Blog trên Squarespace.

Squarespace là gì? Squarespace là một nền tảng xây dựng và quản lý trang web tự động (website builder) được phát triển và cung cấp bởi một công ty công nghệ có cùng tên. Được thành lập vào năm 2003, Squarespace đã trở thành một trong những công ty nổi tiếng nhất trong lĩnh vực xây dựng trang web dựa trên các mẫu thiết kế (template-based). Squarespace cung cấp một loạt các công cụ và tính năng cho phép người dùng tạo ra và tùy chỉnh trang web của họ một cách dễ dàng và mạnh mẽ. Nền tảng này cung cấp một thư viện mẫu thiết kế đa dạng, cho phép người dùng chọn từ các giao diện đã được thiết kế sẵn cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm trang web cá nhân, trang web doanh nghiệp, cửa hàng trực tuyến và blog. Squarespace cũng cung cấp trình chỉnh sửa kéo và thả (drag-and-drop editor) cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện, thêm và sắp xếp các phần tử trên trang web một cách linh hoạt. Ngoài ra, nền tảng này cung cấp các tính năng như quản lý nội dung, tích hợp e-commerce (bán hàng trực tuyến), tùy chỉnh SEO, tích hợp tính năng blog và tính năng phân tích trang web. Squarespace đã thu hút sự chú ý của nhiều người dùng và doanh nghiệp nhỏ đến lớn do sự dễ dùng, thiết kế đẹp mắt và tính linh hoạt của nó. Nền tảng này là một giải pháp toàn diện để xây dựng và quản lý trang web mà không yêu cầu kiến thức kỹ thuật sâu và có thể phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Adam bắt đầu nhận ra những giới hạn và yếu điểm của Squarespace nên chuyển sang dùng Wordpress, chính thức “launched” blog cá nhân vào tháng 01 năm 2019.

Tôi áp dụng chiến thuật tăng trưởng startup (Startup Growth Tactics) vào Blog. Vì tôi vẫn còn đang có 1 công việc full-time, tôi cần tận dụng tối đa thời gian để hoàn thành “kế hoạch tẩu thoát”. Tôi muốn có tiền thực sự trong 3 – 6 tháng (không phải  3 – 6 năm) trong ngách marketing siêu cạnh tranh này. – Adam

Adam buộc phải Scale Blog như một Startup: Không coi đây là một dự án viết lách mà coi đây là một “business”!

Thay vì dùng quy trình Viết, Quảng Bá, Chia Sẻ, Adam dồn lực sang Scaling (tăng quy mô)!

Case Study Thần Tốc (Flash!) “vô tiền khoáng hậu”

Đây thực sự là một Case Study về SEO siêu hay ho và đáng học hỏi của “Robot Lắp Não Người” Adam Enfroy.

Adam xác định 3 mục tiêu quan trọng:

 • Bằng mọi giá để xây Domain Authority bằng cách xây dựng Linkbuilding chất lượng. (Chiến thuật Parasite – Ký sinh trùng)
 • Thúc tăng Organic Traffic với tốc độ “chó đứt xích!”
 • Ra tiền ngay sau từ 3 – 6 tháng!

Chiến thuật “Parasite” trong SEO là gì? Chiến thuật Ký Sinh Trùng trong SEO là một phương pháp sử dụng các trang web mạnh đã có độ uy tín cao trên công cụ tìm kiếm để tận dụng lưu lượng và sự thịnh hành của trang đó, nhằm đạt được sự tăng trưởng và xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Ý tưởng chính của chiến thuật “Parasite” là sử dụng các trang web phổ biến, như diễn đàn, trang đánh giá sản phẩm, trang tin tức, trang xã hội như Reddit, Quora, Medium, Blogger, hoặc các trang web có DA (Domain Authority) cao để tạo nội dung và liên kết trở lại đến trang web mục tiêu. Cách thực hiện chiến thuật “Parasite” thường bao gồm: Tìm các trang web mạnh có liên quan đến lĩnh vực hoặc từ khóa mục tiêu của bạn; Tạo nội dung chất lượng và hữu ích trên các trang web đó, bao gồm liên kết trở lại đến trang web của bạn; Tối ưu hóa nội dung và liên kết để tăng khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm; Đảm bảo tuân thủ các quy định và chính sách của trang web mà bạn sử dụng. Lợi ích của chiến thuật “Parasite” là bạn có thể tận dụng lưu lượng và uy tín của các trang web mạnh mà không cần phải xây dựng và phát triển một trang web mới từ đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng chiến thuật này có thể có những hạn chế về kiểm soát và sự ổn định, vì bạn phụ thuộc vào các trang web khác. (#dungcaxinh) – Cuối bài em sẽ chia sẻ 1 danh sách hơn 300 trang có DA cao để anh chị em có thể áp dụng chiến thuật Ký Sinh Trùng này!

Trong 6 tháng, Adam đã “sống mái” với cả công việc ban ngày và “Blog cá nhân” (làm việc hơn 100 giờ 1 tuần), cụ thể các công việc Adam đã làm (đoạn này khá nhiều thuật ngữ, anh chị em có thể Google thêm ạ):

 • Thiết kế và triển khai trang Blog bằng mã nguồn mở Wordpress, viết 5 bài pillar post (bài chính để phát triển các bài cluster bên dưới), tạo ra các Email funnel.
 • Email đến các Writers Freelancer và các công ty Content để outsource phần Guest Post Content.
 • Tích cực “pitching” Guest Post, outsource phần viết bài nội tại và tăng tốc phần link building.
 • Sau khi Link Building giúp các bài viết trên Blog lên trang 2 hoặc 3 của Google, Adam dùng các công cụ SEO để update content (kỹ thuật Upgrade Content, em đã đề cập trong SEO Case Study The Skyscaper – Tòa Chọc Trời của Emil Shour & Brian Dean) để làm cho nó “đỉnh” hơn các bài ở trang 1
 • Ngay khi các bài viết lên trang 1 Google, Adam bắt đầu chèn các link Affiliate trong bài để kiếm tiền (Monetizing).
 • Tiếp tục cho Keywords khác và lặp lại các bước trên!

Cực đơn giản, nhưng do làm chính xác hoặc cũng do có “yếu tố tâm link” (các cụ gánh còng lưng), công thức của Adam Enfoy thành công một cách khó hiểu! ^^

 • Trong vòng 3 tháng, bằng cách nào đó Adam đã kiếm thêm được 500 backlinks chất lượng và không Spam để kéo Organic Vistitors lên đến 7,600 / 1 tháng.
 • Trong 6 tháng, Adam tạo được tiếp 6,000 backlinks, đẩy Domain Rating lên 66 và đẩy Organic Traffic lên đến 44,000 visitors / tháng.
 • Tiền đã về và Blog đã thành công việc Full-time của Adam!

Ảnh 02: Những chỉ số của SEO Case Study “Thần Tốc” (Flash!)! Lên đúng như “Chó dại đứt xích!”

Ảnh 03: Những chỉ số của SEO Case Study "Thần Tốc" (Flash!)

Ảnh 02: Những chỉ số của SEO Case Study “Thần Tốc” (Flash!)! Lên đúng như “Chó dại đứt xích!”

 • Trong 9 tháng, Blog của Adam đã có doanh số 35,000 USD / 1 tháng.
 • Vào tháng 2 năm 2020, Blog đem về 45,000 USD / 1 tháng
 • Tháng 5/2020, sau 1 giai đoạn “đứt xích”, Blog chạm mốc 80,000 USD/1 tháng
 • Adam quyết định nghỉ công việc Fulltime và bắt đầu du lịch vòng quanh Châu Âu, châu Á và Australia!

Những con số đã tự nói lên tất cả!

 • Adam đã đạt được mục tiêu cuối cùng – Tự do Tài chính và Tự Do Thời Gian!

Adam nhắn nhủ:

 • Dù bạn ở đâu, bạn cũng có thể làm được như tôi!
 • Blog của tôi vẫn đang ghi lại từng bước của hành trình, chúng ta có thể cùng học hỏi!
 • Mục tiêu của tôi là chia sẻ chiến lược và công cụ để thúc đẩy sự tăng trưởng của các bạn!
 • Có rất nhiều Podcasts, Influencers, bloggers bắt đầu từ 5 – 10 năm trước, và những “tactics” của họ có thể không còn hiệu quả trong năm 2023. Nhưng tôi nhận ra càng những người có tầm ảnh hưởng lớn thì những lời khuyên của họ càng chung chung, hãy thận trọng tìm Mentor.
 • Hãy luôn theo dõi và học hỏi tinh thần kinh doanh trong những Case Study suốt 10 năm qua.
 • Chưa từng ai hướng dẫn tôi phải đi từng bước ra sao. Và tôi muốn thay đổi điều đó!
 • Tôi sẽ không có kế hoạch tìm kiếm thu nhập bị động để nằm dài cả ngày trên bờ biền, còn rất nhiều việc nên làm, rất nhiều content nên được viết ra, nhiều ý tưởng để thực thi và nhiều bloggers cần được giúp đỡ!

Bài viết này em không muốn chia sẻ như một SEO Case Study khô khan khác mà muốn “mượn” những phân tích “không thể chi tiết hơn” của Jenn Leach để khích lệ mọi người nên có 1 Blog cá nhân và để trả lời câu hỏi “Blog cá nhân có ra tiền không?”. Nên chúng ta quay lại 1 chút để tìm ra công thức tăng 10 lần Income của Jenn sau khi học khóa học của RV Woman nhé.

Con số 430,000 USD 1 tháng đến từ những kênh nào?

Cùng mổ báo cáo ra để xem nhé!

Affiliate Marketing đem về bao nhiêu xèng?

Adam đã khởi động việc kiếm tiền trên Blog bằng hình thức Affilate Marketing. Anh ý có hàng tá sản phẩm để reviews và cực kỳ phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người mua. Anh chị em có thể bắt gặp rất nhiều bài reviews về các phần mềm Webinar, phần mềm Email marketing, phần mềm Postcast trên AdamEnfroy.com.

Adam chọn những chương trình Affiliate trả hoa hồng cao (High ticket) và các chương trình trả hoa hồng lặp lại (recurring affiliate programs) để bắt đầu.

Recurring affiliate programs là gì? Đây là những chương trình liên kết (affiliate programs) mà trả hoa hồng (commission) lặp lại cho người tham gia trong suốt thời gian khách hàng giữ liên kết với sản phẩm hoặc dịch vụ được giới thiệu. Thay vì chỉ nhận hoa hồng một lần duy nhất khi khách hàng thực hiện một giao dịch, trong recurring affiliate programs, bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng lặp lại cho mỗi lần khách hàng thanh toán hoặc gia hạn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ, giả sử bạn là một affiliate cho một công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Nếu bạn giới thiệu một khách hàng mới và họ đăng ký mua dịch vụ lưu trữ web từ công ty đó, bạn có thể nhận được hoa hồng ban đầu. Tuy nhiên, trong recurring affiliate programs, nếu khách hàng đó tiếp tục sử dụng dịch vụ và trả tiền hàng tháng, bạn sẽ tiếp tục nhận được một phần hoa hồng trong mỗi khoản thanh toán hàng tháng của khách hàng. Lợi ích của recurring affiliate programs bao gồm khả năng tạo ra một luồng thu nhập ổn định theo thời gian, do bạn tiếp tục nhận hoa hồng trong suốt thời gian khách hàng duy trì sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này có thể giúp bạn xây dựng một nền tảng thu nhập bền vững và ổn định từ việc làm affiliate marketing.

Trong Video ở phần trên, Adam đã show ra phần Dashboard thể hiện một số network affiliate mà anh ý đã kiếm từ 1,800 USD cho đến 7,500 USD (tuỳ nền tảng).

Doanh số quảng cáo đem đến bao nhiêu xèng?

 • 11,000 USD từ Mediavine
 • 6,000 USD từ Youtube

Mediavine là gì? Đây là một công ty quảng cáo trực tuyến và nền tảng quảng cáo liên kết được thành lập vào năm 2004. Mediavine chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các nhà xuất bản trang web và blogger. Họ giúp các nhà xuất bản tối ưu hóa thu nhập quảng cáo trên trang web của mình thông qua việc hiển thị quảng cáo liên quan và tùy chỉnh để tăng khả năng tương tác và thu nhập. Mediavine cung cấp một nền tảng quảng cáo đáng tin cậy và có thể tùy chỉnh cho các nhà xuất bản, và họ tập trung vào việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và hiệu suất quảng cáo. Họ cung cấp nhiều loại quảng cáo như quảng cáo hiển thị, quảng cáo video, quảng cáo di động và nhiều hình thức khác. Để tham gia Mediavine, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định, bao gồm có một trang web chất lượng với lượng truy cập hàng tháng đáng kể và tuân thủ các quy định quảng cáo của Mediavine. Mediavine đã trở thành một trong những đối tác quảng cáo phổ biến và có uy tín trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến và là một lựa chọn phổ biến cho các nhà xuất bản và blogger muốn tối ưu hóa thu nhập từ trang web của mình thông qua quảng cáo.

Bán khoá học đem về bao nhiêu xèng?

 • Adam gọi đây là “một nửa của doanh nghiệp!”
 • Khoá học của Adam có tên là Blog Growth Engine và đây là một trong nhữg khoá học nổi tiếng nhất về phát triển Blog cá nhân và cách để biến Blog cá nhân thành cỗ máy kiếm tiền hạng nặng.
 • Bán khoá học sẽ luôn là một hạng mục ra tiền nhiều bậc nhất và ổn định nhất của Bloggers, Adam cũng không phải ngoại lệ.

Sponsorship đem đến bao nhiêu xèng?

Đây là tiền mà các đối tác, nhãn hàng trả cho các Blogger để được chia sẻ với Fan của Blogger. Ví dụ, Adam có thể thương lượng với một nhãn hàng để viết một bài Blog chất lượng cao với chi phí “đồng giá” hàng tháng.

Một số vị trị để đặt các thông tin tài trợ này là:

 • Email newsletter
 • Tài trợ Youtube
 • Vị trí ở các bài viết cũ
 • Vị trí ở các bài viết mới

Jenn Leach cũng đã học tập “công thức” này của Adam để kiếm về hơn 11,000 USD 1 tháng từ các kênh Social Media. Chi tiết được Jenn chia sẻ ở khoá học mà cô đang bán (Brand Deal Blogging trên Blog Jenn-leach-school. teachable)

CPC đem về bao nhiêu xèng?

CPC là viết tắt của Cost Per Click (Chi phí trên mỗi Click). Thu nhập này đến từ việc môi giới các phần mềm cho Fan và mỗi click vào banner hay text là Adam có tiền, không quan tâm có ra lead hay sales hay không.

Một lần nữa, cần khẳng định, một Bloggers có rất nhiều tiềm năng kiếm tiền và thực sự đã có những “huyền thoại” kiếm được thu nhập “không tưởng” từ phát triển Blog!

Tuy nhiên, theo một thống kê cực kỳ chi tiết được nghiên cứu từ cao thủ Meera Kothand liên quan đến thu nhập của Bloggers: Chỉ có 5% Bloggers kiếm được thu nhập đủ trang trải cuộc sống.

Meera Kothand là ai? Meera Kothand là một Blogger và một chuyên gia Marketing nổi tiếng với triết lý “Biến những thứ phức tạp trở nên đơn giản”. Thay vì việc tạo ra những business hay blog cho số đông vĩ đại, Meera thích tạo ra một sân chơi nhỏ và tinh tuý hơn, nơi có ít Fan và Audience hơn, nhưng khả năng phát sinh doanh thu cũng cao hơn hẳn.

Meera Kothand

Meera Kothand

Nên, để kiếm được tiền từ Blog, đây là những yêu cầu hết sức cơ bản, theo Jenn:

 • Có kiến thức mạnh về 1 lĩnh vực cụ thể
 • Có khả năng tự học hoặc không thì nên tham gia các khoá học của các Mentor uy tín
 • Có khả năng phát triển và tuỳ biến các kiến thức vào từng tình huống cụ thể.
 • Cần có những công thức riêng để tạo ra đột phá!

Jeny chiến Blog 1 cách Solo: Học 1 khoá học của RV Woman, viết 10 bài mỗi ngày và kiếm tiền

Jenn Leech - Học trò xuất sắc của Adam và Michelle

Jenn Leech – Học trò xuất sắc của Adam và Michelle

Theo Jeny, Content vẫn luôn là King, cho dù đối với Blog hay SEO! Với càng nhiều Content, Blog càng có nhiều tiềm năng hút Traffic, tăng thương hiệu cá nhân, hỗ trợ xây dựng brand, tạo ra kiên kết vững chắc và KIẾM ĐƯỢC TIỀN!

Hành trình

Đây là hành trình Blog của Jenn, hiện nay thu nhập của cô vào khoảng 20,000 USD 1 tháng (T6/2023):

 • Bắt đầu viết Blog từ năm 2016
 • Vô cùng loay hoay không biết phải làm gì với Blog
 • Lướt Pinterest và bắt gặp những chia sẻ của “Robot Lắp Não Người” và “RV Woman”
 • Theo dõi và nghiên cứu tất cả mọi bài viết, chia sẻ của 2 cao thủ trên
 • Mua 1 khoá học của Michelle Gardner-Schroeder
 • Học sâu về Affiliate Marketing
 • Bỏ việc và Fulltime cho phát triển Blog cá nhân
 • Tìm ra công thức của bản thân!

Công thức bí mật của Jenn, đơn giản đến không ngờ!

 • Càng có nhiều Content trên Website, giá trị của Website càng lớn! (Dĩ nhiên là Content chất lượng, không phải dạng Spam)
 • Càng có nhiều bài chuyên sâu về các ngách nhỏ (Sub-niche), càng dễ nâng thương hiệu cá nhân và trở thành chuyên gia của ngành đó. (Ví dụ đã bao giờ anh chị em nghe đến chuyên gia bán Plugin Wordpress, chuyên gia thiết kế Banner Facebook, chuyên gia Dàn trang tạp chí,… những ngách rất nhỏ chưa ạ, rất nhỏ nhưng em biết có nhiều chuyên gia kiếm tiền rất đều và rất tốt ạ)
 • Liên tục áp dụng công thức Khi Giàu Rồi (Keyword Golden Ratio, công thức tìm keywords vàng) để tìm ra keywords có lượt tìm kiếm cao, cạnh tranh thấp để kéo traffic!

Sử dụng mỗi công thức siêu đơn giản trên, Jenn đã tăng thu nhập đến từ Blog cá nhân Millennialnextdoor.com lên đến 10 lần!

Công thức đã có, và đây là những chiến thuật đi kèm

Tóm tắt những chiến thuật mà Jenn áp dụng để tạo ra Content là: Chất lượng cao, Dài và Nhanh (High quality, long-form, & fast). Có một bí mật nhỏ Jenn mới chia sẻ gần đây, cô có sử dụng AI.

Chiến thuật 01: Chọn công cụ AI để viết

Chiến thuật 02: Tìm kiếm Strong Keywords

Jen sử dụng xen kẽ các công cụ:

 • Ubersuggest (miễn phí nhưng bị giới hạn)
 • Ahrefs (đắt nhưng quá tốt!) (Em cũng đang dùng gói 999 đô 1 tháng để xử lý các dự án của Team và hỗ trợ anh em – #dungcaxinh)
 • SemRush (đắt nhưng cũng rất tốt!) (Em cũng đang dùng và công nhận tốt thật!)
 • Keywords Everywhere (rẻ nhưng khó dùng)

Lọc đối thủ cạnh tranh và tìm các keywords họ được xếp hạng.

Ảnh 03: Ví dụ Jenn chọn 1 website để soi. Ở đây là TheFinancialCookbook. Sau đó Jenndùng công cụ Ubersuggest để xử lý SEO Audit.

Ảnh 05: Ví dụ Jenn chọn 1 website để soi. Ở đây là TheFinancialCookbook. Sau đó Jenndùng công cụ Ubersuggest để xử lý SEO Audit.

Ảnh 03: Ví dụ Jenn chọn 1 website để soi. Ở đây là TheFinancialCookbook. Sau đó Jenndùng công cụ Ubersuggest để xử lý SEO Audit.

Sau đó, Jenn soi dữ liệu của họ ở mức độ chuyên sâu để ra được tổng quan. Áp dụng công thức Khi Giàu Rồi (KGR) để tập trung vào nhữg từ khoá “Low-competition và Hight-volumn search” (Cạnh tranh thấp và được tìm kiếm nhiều).

Mọi công cụ đều không hoàn hảo, kể cả những công cụ đắt nhất! Tôi đã từng SEO những keywords có 0 lượt tìm kiếm và sau đó kiếm đến 2,000 visits mỗi ngày! – Jenn

Chiến thuật 03: Khởi chạy AI Writer

Ảnh 04: Cách Jenn sử dụng KoalaWriter

Ảnh 04: Cách Jenn sử dụng KoalaWriter

Ảnh 04: Cách Jenn sử dụng KoalaWriter

 1. Chọn chủ đề: Blog Post hoặc Sản phẩm Amazon
 2. Gõ từ khoá mục tiêu
 3. Chọn giọng điệu (Tone of Voice)
 4. Chọn ngôn ngữ (ở đây Jenn chọn tiếng Anh)\
 5. Chọn thêm các tính năng phụ trợ (ví dụ sử dụng real-time search results,..) nếu cần thiết
 6. Ấn vào nút Tạo Bài Viết

Ảnh 05: Đây là một bản nháp được tạo ra

Ảnh 05: Đây là một bản nháp được tạo ra

Ảnh 05: Đây là một bản nháp được tạo ra

Đối với tiếng Anh, đây là một bản thảo tốt! Nhưng Jenn không bao giờ dùng luôn bản này!

Chiến thuật 04: Luôn chỉnh sửa các bản thảo viết bằng AI

Sau khi có bản thảo viết ra bởi AI, Jenn luôn thực hiện đủ bằng này bước:

 • Làm ảnh và thêm ảnh (bằng Canva) để tạo ra những ảnh Unique
 • Kiểm tra tính chính xác của thông tin (Fact-check) (cực kỳ quan trọng)
 • Thêm các phần, đoạn văn cần thiết khác
 • Viết lại phần mở bài và kết luận vì AI làm phần này khá kém và có độ trùng lặp khá cao.

Jenn thường dùng thứ 2 để nghiên cứu từ khoá và dành các ngày còn lại trong tuần để tạo ra các bài viết. Dùng những công thức và chiến thuật đơn giản này, Jenn solo tự tạo ra 10 bài blog mỗi ngày và hiện thu nhập đến từ Blog của cô đã lên đến 20,000 USD 1 tháng.

Tổng kết

Đây là tổng kết của riêng em (#dungcaxinh) sau khi tổng hợp bài này:

 • Yêu sớm dễ làm Content hay!
 • Chơi game giỏi từ lúc bé dễ làm kinh doanh 1 cách nhạy bén!
 • Bị bắt nạt lúc bé lớn lên thường hay bị tự ti!
 • Cầu toàn quá sẽ mất đi nhiều cơ hội!
 • Làm Blog ra được tiền và phải xác định nó là một Start-up ra tiền! Ở Việt Nam, blog tăng brand cá nhân cực tốt. Brand cá nhân lên cao, cơ hội kiếm tiền sẽ đến theo nhiều cách khác nhau!
 • Muốn phát triển Blog nhanh phải biết về SEO, tối thiểu là những kỹ thuật SEO Onpage, Link Building hoặc hiểu cách triển khai những chiến thuật “đơn giản nhưng hiệu quả không tưởng” như Parasite SEO (SEO Ký Sinh Trùng) (sử dụng cách bám vào hàng trăm Domain có DA cao), hiểu về những thuật ngữ như Từ Khoá Ăn Thịt Lẫn Nhau (Keyword Cannibalization) hay các công thức đơn giản như KGR, <300C
 • Biết cách sử dụng các công cụ AI để tiết kiệm thời gian và chi phí!

Trong bài có một phần em chia sẻ cách mà cao thủ Adam Enfroy áp dụng “thượng thừa” chiến thuật SEO Ký Sinh Trùng. Adam Enfroy có một danh sách hơn 300 trang có DA cao để “kí sinh”, rất nhiều trong số đó trùng với danh sách em đã chia sẻ 1 lần (nhiều cao thủ và anh em SEOers, Bloggers vẫn đang dùng để làm SEO Entity và lấy tín hiệu Google một cách nhanh nhất). Anh chị em có thể tại TẠI ĐÂY ạ (Duplicate Free Notion template)

Adam Enfoy, Michelle Gardner-Schroeder hay Jenn Leach khi triển khai SEO một cách solo hay có Team đều có những “vũ khí bí mật”, trong số đó là Checklist To Do List SEO từ đầu đến cuối dự án, dù mỗi người có những To Do List khác nhau, nhưng cơ bản rất rất nhiều To Do giống nhau, em xin chia sẻ lại một file gồm gần 200 To Do List em và Team vẫn đang dùng và vẫn cực kỳ hiệu quả ạ: SEO Checklist 2023: 193 To Do List để làm SEO chinh chiến các dự án to nhỏ

Hôm nay Hà Nội mát quá, hè mà trời vừa mát vừa không nắng không mưa, thật là siêu dễ chịu! Hy vọng bài tổng hợp có chút hữu ích với cả nhà và chúc cho không còn ai bị “cắt điện” nữa ạ ^^!

Có tý liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
irene
irene
6 tháng trước

bài viết hữu ích, cảm ơn chủ sốp

Ona Cole
Ona Cole
3 tháng trước

Your writing is like a breath of fresh air in the often stale world of online content. Your unique perspective and engaging style set you apart from the crowd. Thank you for sharing your talents with us.

Gage Reynolds
Gage Reynolds
3 tháng trước

Its like you read my mind You appear to know a lot about this like you wrote the book in it or something I think that you could do with some pics to drive the message home a little bit but instead of that this is fantastic blog An excellent read I will certainly be back

Daniella McGlynn
Daniella McGlynn
3 tháng trước

I do not even know how I ended up here but I thought this post was great I dont know who you are but definitely youre going to a famous blogger if you arent already Cheers

Fleta Windler
Fleta Windler
3 tháng trước

Your blog is a true hidden gem on the internet. Your thoughtful analysis and engaging writing style set you apart from the crowd. Keep up the excellent work!

Leta Schowalter
Leta Schowalter
2 tháng trước

Your blog is a testament to your expertise and dedication to your craft. I’m constantly impressed by the depth of your knowledge and the clarity of your explanations. Keep up the amazing work!