Brand: 10+”Rules” mới mẻ và hay ho trong xây dựng Thương Hiệu – Jasmine Bina (Phần 03)

Branding

by Dũng Cá Xinh
1,9K lượt xem
Brand 14 Rule mới mẻ và hay ho trong xây dựng Thương Hiệu - Jasmine Bina (Phần 03)
(1 bình chọn)

Trong 2 phần trước, 10 Rules của Jasmine Bina (CEO của Agency Marketing Concept Bureau Insights) đã được chia sẻ:

Phần 03 này, em xin list tiếp 4 Rules cuối của CEO Jasmine Bina. 14 Rules này đã được chia sẻ rất nhiều trong các forum và nhóm lớn, rất nhiều công ty đã áp dụng và nhanh chóng tạo ra những thay đổi tích cực:

Brand: 10+"Rules" mới mẻ và hay ho trong xây dựng Thương Hiệu - Jasmine Bina (Phần 03)

Brand: 10+”Rules” mới mẻ và hay ho trong xây dựng Thương Hiệu – Jasmine Bina (Phần 03)

Rule 11: Coi khách hàng là tầng lớp số 1 của thương hiệu 

Tóm tắt

Thế giới quan hệ đang chuyển mình từ dạng Weak Ties sang Strong Ties – từ những mạng lưới rộng lớn tràn ngập những người lạ như LinkedIn hay Instagram thành những nền tảng hẹp hơn nhưng “chất” hơn. Ở những “thế giới nhỏ” này, chúng ta có thể chia sẻ được “giá trị thân thiết” cũng như “văn hóa”. (Jasmine đánh giá rất cao DiscordPatreon).

Discord là gì? Discord ban đầu là một nền tảng trò chuyện trực tuyến và giao tiếp giọng nói/video được phát triển để tạo ra một không gian cho các cộng đồng trò chơi điện tử. Nó cho phép người dùng tạo các máy chủ (server) riêng để thảo luận, trò chuyện và chia sẻ thông tin với nhóm bạn bè hoặc cộng đồng có sở thích chung. Discord cung cấp các tính năng như trò chuyện giọng nói, gửi tin nhắn văn bản, chia sẻ tệp tin và gọi video. Ngoài ra, Discord cũng đã mở rộng để phục vụ cho các cộng đồng ngoài lĩnh vực trò chơi, như các cộng đồng âm nhạc, nghệ thuật, giáo dục và doanh nghiệp.

Discord ban đầu là một nền tảng trò chuyện trực tuyến và giao tiếp giọng nói/video được phát triển để tạo ra một không gian cho các cộng đồng trò chơi điện tử.

Discord ban đầu là một nền tảng trò chuyện trực tuyến và giao tiếp giọng nói/video được phát triển để tạo ra một không gian cho các cộng đồng trò chơi điện tử.

Patreon là gì? Patreon là một nền tảng tài chính sáng tạo trực tuyến cho phép người hâm mộ và khán giả hỗ trợ tài chính cho các nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung và những người sáng tạo độc lập. Nền tảng này cho phép người sử dụng tạo tài khoản Patreon và trở thành người ủng hộ (patron) bằng cách đóng góp tiền tùy ý cho các nghệ sĩ hoặc người sáng tạo mà họ yêu thích. Người sáng tạo trên Patreon có thể tạo ra các cấp độ ủng hộ khác nhau và cung cấp các phần thưởng, nội dung độc quyền hoặc lợi ích đặc biệt cho những người ủng hộ tại mỗi cấp độ. Điều này giúp tạo ra một hệ thống hỗ trợ tài chính liên tục cho người sáng tạo, giúp họ tập trung vào công việc sáng tạo và cung cấp nội dung cho khán giả của mình mà không phải lo lắng về việc kiếm tiền từ quảng cáo hoặc các nguồn thu nhập khác. Patreon đã trở thành một công cụ quan trọng cho nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, nghệ sĩ hoạt họa, nhà làm phim và nhiều lĩnh vực sáng tạo khác để xây dựng một cộng đồng hỗ trợ trực tiếp từ người hâm mộ và khán giả.

Trong những nghiên cứu mới nhất của Agency Concept Bureau Insights, Jasmine và các đồng sự đã nhận ra rằng cộng đồng đang được coi là lớp đầu tiên và là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu, đặc biệt trong những không gian cao cấp (Premium space) nơi con người có xu hướng  tiêu nhiều tiền hơn, dành nhiều thời gian hơn hoặc học hỏi nhiều hơn để sử dụng dịch vụ hay sản phẩm.

Case Study

Cộng đồng bao quanh thương hiệu Fly By Jing hỗ trợ họ bán rất tốt các loại nước sốt và hỗn hợp gia vị cao cấp. Chiến lược tiếp thị, sản phẩm hay trải nghiệm tổng thể đều rất tốt, nhưng cộng đồng mới chính là những nguồn tín hiệu tuyệt vời nhất cho khách hàng. Sự thật thú vị là mỗi khi được hỏi về Fly By Jing, những thành viên trong cộng đồng đều nhiệt tình chia sẻ, khách quan và không hề có động cơ. Thực sự cộng đồng của Fly By Jing giờ đang trở thành một thế lực thực sự.

Trong quá khứ, chúng ta từng tìm kiếm đến sự tư vấn của chuyên gia, nhưng hiện nay cộng đồng lại là nguồn thúc đẩy mức độ niềm tim tốt nhất trong các không gian cao cấp (Premium space) này.

Cộng đồng bao quanh thương hiệu Fly By Jing hỗ trợ họ bán rất tốt các loại nước sốt và hỗn hợp gia vị cao cấp.

Cộng đồng bao quanh thương hiệu Fly By Jing hỗ trợ họ bán rất tốt các loại nước sốt và hỗn hợp gia vị cao cấp.

Fly By Jing là gì? Đây là một thương hiệu thực phẩm đặc biệt, tạo ra các loại nước sốt và hỗn hợp gia vị Trung Quốc có hương vị độc đáo. Fly By Jing được thành lập bởi Jing Gao, một nhà sáng tạo người Mỹ gốc Trung Quốc. Thương hiệu này nhằm mục tiêu mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và khám phá hương vị Trung Quốc cho khách hàng trên toàn thế giới. Fly By Jing chú trọng vào việc sử dụng các thành phần tự nhiên và chất lượng cao trong các sản phẩm của mình. Họ tạo ra các loại nước sốt và hỗn hợp gia vị từ các nguyên liệu như tương đen tỏi, tương đậu nành, tỏi, hành và các loại gia vị truyền thống khác. Sản phẩm của Fly By Jing mang đến một hương vị đậm đà, phong phú và đa chiều, hòa quyện giữa truyền thống và sáng tạo. Thương hiệu Fly By Jing không chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm mà còn xây dựng một cộng đồng hâm mộ đam mê xung quanh thương hiệu. Cộng đồng này thường chia sẻ kinh nghiệm, công thức nấu ăn và tạo ra một không gian giao lưu về ẩm thực Trung Quốc. Fly By Jing đã thu hút được sự quan tâm và tín nhiệm của nhiều người yêu thích ẩm thực trên toàn cầu.

Jing Gao là nhà sáng lập và CEO của Fly By Jing

Jing Gao – Nhà sáng lập và CEO của Fly By Jing

Jing Gao là ai? Jing Gao là nhà sáng lập và CEO của Fly By Jing. Fly By Jing là một thương hiệu nổi tiếng chuyên về các sản phẩm gia vị và sốt Trung Hoa cao cấp. Jing Gao là người gốc Trung Quốc, sinh ra và lớn lên ở Chengdu, một thành phố nổi tiếng với ẩm thực Sichuan. Cô đã mang văn hóa ẩm thực này đến với thế giới bằng cách sáng tạo những sản phẩm gia vị độc đáo và hấp dẫn. Jing Gao đã thành lập Fly By Jing vào năm 2018 với mục tiêu đưa hương vị và ẩm thực Sichuan đến với đông đảo người yêu ẩm thực trên toàn cầu. Cô tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, sử dụng các thành phần tự nhiên và kỹ thuật chế biến truyền thống để tạo ra hương vị đặc trưng của Sichuan. Fly By Jing đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu được ngưỡng mộ và được biết đến rộng rãi. Jing Gao đã đóng góp tích cực vào việc lan tỏa văn hóa ẩm thực Trung Quốc và xây dựng cộng đồng quan tâm đến ẩm thực chất lượng cao. – #dungcaxinh

Rule 12: Giải quyết 5 vấn đề bằng một giải pháp

Tóm tắt

Một trong những key xây dựng chiến dịch thương hiệu (Brand Strategy) quan trọng nhất mà Concept Bureau Insights đưa ra là: Giải quyết đa vấn đề bằng giải pháp đơn. Jasmine đặc biệt thích tỷ lệ: 1 : 5 (1 giải pháp, 5 vấn đề).

Case Study

Công ty Architectural Digest gần đây đã tái định vị thương hiệu. Thay vì hình ảnh cứng nhắc và cũ kỹ, AD đã được truyền thông với một hình ảnh gần gũi hơn, “chất hơn” và bao hàm nhiều thứ liên quan đến “lifestyle” hơn chỉ đơn thuần là kiến trúc.

Architectural Digest

Architectural Digest

Theo WANT, Branding Agency đứng sau chiến dịch tái định vị, thông điệp “Playbook for living” là một ý tưởng định vị mới cho thương hiệu:

  1. “Thể hiện một cách mạnh mẽ và đơn giản, Architectural Digest giống như một “cuốn sách mơ ước”, có thể đưa ra hướng dẫn, chỉ dẫn những khía cạnh cần thiết liên quan đến kiến trúc và thiết kế kết hợp để tạo ra không gian đáng sống.”
  2. Khái niệm này đã giúp AD thành công trong việc tạo mối liên hệ với một tầng lớp khán giả lớn hơn mà không làm xa cách nhóm độc giả cốt lõi của họ.
  3. Chuyển từ khái niệm là một công cụ (nguồn tư liệu giáo dục) thành một lối sống (nguồn cảm hứng và tưởng tượng).
  4. Khai thác cơ hội cảm xúc của Rule 3 (Thay đổi niềm tin = thay đổi nhận thức về bản thân!) để làm cho thương hiệu trở nên liên quan đến các vấn đề lớn hơn về cuộc sống, phong cách, cũng như bản sắc.
  5. Định vị thương hiệu là một phần của văn hóa đại chúng, đã tạo ra sự hợp tác tự nhiên và ảnh hưởng với các ngôi sao nổi tiếng và những người có ảnh hưởng và đã giúp hình thành một cộng đồng mạnh mẽ của những người có cùng sở thích xung quanh thương hiệu AD.

Họ đã giải quyết 5 vấn đề bằng chỉ duy nhất một giải pháp: Tái định vị thương hiệu với thông điệp “Playbook for living”

WANT Branding Agency là ai? WANT là một công ty tư vấn thương hiệu doanh nghiệp B2B đến từ nước Mỹ, được công nhận và đạt rất nhiều giải thưởng. WANT nổi tiếng trong việc tạo ra các chiến dịch hiệu quả cao cho các công ty đang trên bước thay đổi. WANT rất mạnh trong: Chiến lược Thương hiệu, Đặt tên Thương hiệu, Nhận diện Thương hiệu và Nghiên cứu Thương hiệu. (Brand Strategy, Brand Naming, Brand Identity & Brand Research)

  • Chi tiết về cách WANT tái định vị thương hiệu cho Architectural Digest, cả nhà có thể tham khảo TẠI ĐÂY ạ!

Để tạo ra tỷ lệ như 5 : 1 kia, cả nhà cần tạo ra nhiều giá trị với ít tài nguyên, vừa tạo ra sự phát triển cho thương hiệu, vừa giữ tập trung vào một hướng duy nhất. Chiến dịch của AD đã tạo ra một “văn hóa thiết kế mới”, làm lu mờ các đối thủ lớn như Dwell hay Wallpaper.

Một chiến dịch 5 giải pháp cho 5 vấn đề tạo ra nhiều công việc, nhưng chiến lược 1 giải pháp giải quyết 5 vấn đề sẽ tạo ra sự vượt trội!

Rule 13: Lạc quan là vũ khí bí mật độc đáo!

Tóm tắt

Cho dù kế hoạch có hoàn hảo thế nào, rất nhiều biến cố có thể sẽ xảy ra. Nhưng có một thứ khá bất biến, mà các nhà tiên tri hoặc nhà sử học đều khá đồng tình: Lạc quan là thứ thúc đẩy con người ta tiến lên và thường là nền tảng cho những chiến thắng vĩ đại.

Lần này qua lần khác, Jasmine nhận ra lạc quan là vũ khí bí mật hạng nặng của một chiến lược thương hiệu. Thay vì nhìn vào những kết quả tiêu cực gây ra bởi những biến số, thì niềm tin vào lợi ích bất ngờ của yếu tố công nghệ, các phong trào văn hóa, hành vi mới nổi có thể lại là những điểm sáng có thể đem đến thành công.

Case Study

Bi quan thường rất dễ, nhưng lạc quan thì thường rất khó khăn. Để tìm hiểu sâu về vấn đề này, Jasmine khuyên 2 điều:

Jane McGonigal là ai?  Tiến sĩ Jane McGonigal là một nhà thiết kế trò chơi hàng đầu trên thế giới, nhằm cải thiện cuộc sống thực và giải quyết các vấn đề thực tế. Bà là tác giả được xếp hạng hàng đầu trên bảng xếp hạng sách bán chạy của New York Times với cuốn “Reality is Broken: Why Games Make Us Better and How They Can Change the World” (Penguin Press, 2011), “SuperBetter: A Revolutionary Approach to Getting Stronger, Happier, Braver and More Resilient—Powered by the Science of Games” (Penguin Press, 2015), và “Imaginable: How to See the Future Coming and Feel Ready for Anything—Even Things that Seem Impossible Today” (Spiegel & Grau, 2022). Bà cũng là người phát minh ra SuperBetter, một trò chơi đã giúp hơn một triệu người chơi vượt qua các thách thức về sức khỏe thực tế như trầm cảm, lo âu, đau đớn mãn tính và chấn thương não. Bà đã tạo ra và triển khai những trò chơi được vinh danh ở hơn 30 quốc gia trên sáu châu lục, cho các đối tác như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Ủy ban Olympic quốc tế, Viện Ngân hàng Thế giới và Thư viện công cộng New York. Bà chuyên về việc tạo ra những trò chơi thách thức người chơi giải quyết các vấn đề thực tế, như đói nghèo, nạn đói và biến đổi khí hậu, thông qua sự hợp tác trên quy mô toàn cầu. Công việc nổi tiếng nhất của bà bao gồm EVOKE, Superstruct, World Without Oil, Cruel 2 B Kind, Find the Future và The Lost Ring. Những trò chơi này đã được đề cập trên The New York Times, Wired và The Economist, và xuất hiện trên MTV, CNN và NPR. Sau khi từng sống tại New York, bà hiện đang sống tại vùng Vịnh San Francisco với chồng là Kiyash, hai cô con gái sinh đôi và các chú chó cừu Shetland. – #dungcaxinh

Tiến sĩ Jane McGonigal

Tiến sĩ Jane McGonigal

“Imaginable: How to See the Future Coming and Feel Ready for Anything—Even Things that Seem Impossible Today” là một cuốn sách của Jane McGonigal. Cuốn sách này tập trung vào cách nhìn nhận tương lai và cảm thấy sẵn sàng cho bất cứ điều gì, ngay cả những điều mà hôm nay có vẻ không thể. Cuốn sách giới thiệu cách chúng ta có thể phát triển khả năng tưởng tượng và mở rộng khả năng nhìn xa trong tương lai. McGonigal khám phá cách chúng ta có thể nhìn nhận và đối mặt với những thay đổi không thể tránh được trong cuộc sống, từ công nghệ đến biến đổi xã hội và môi trường. Bằng cách sử dụng ví dụ và các kỹ thuật thực tế, tác giả giúp độc giả phát triển khả năng tưởng tượng và sự linh hoạt trong suy nghĩ. Cuốn sách cung cấp cách tiếp cận để nhìn nhận tương lai một cách tích cực và chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi mà chúng ta có thể gặp phải. “Imaginable” là một nguồn cảm hứng để chúng ta có thể nhìn xa hơn, đối mặt với những thách thức và tìm kiếm cơ hội trong tương lai không chắc chắn. #dungcaxinh

Rule 14: Để công việc thay đổi bạn

Đây là giá trị lớn nhất của công ty Concept Bureau Insights, theo CEO Jasmine Bina.

Đây là một Rule tương đối khó hiểu và khó diễn giải, vì nó có màu sắc tâm linh và đức tin khá sâu sắc.

Không bao giờ được phán xét khách hàng, cho dù bạn thấy họ nên thay đổi một điều gì đó. Team của tôi, tôi hoặc khách hàng của tôi khi tiếp cận khách hàng phải hoàn toàn đồng cảm với suy nghĩ: Hãy để khách hàng là chính họ! – Jasmine Bina

Jasmine Bina

Jasmine Bina

Hãy thấu hiểu công việc, mở lòng, để nhận ra rằng nếu đủ đam mê với công việc, bạn sẽ thay đổi được để có cùng “thế giới quan” với khách hàng.

Khi làm một chiến dịch, không nên giữ những định kiến cá nhân mà đón nhận thoải mái hơn, suy nghĩ và cảm nhận. Jasmine khi làm chiến dịch truyền thông cho một công ty công nghệ đã thấy tự hào hơn về văn hóa làm việc của người Mỹ. Khi team của Jasmine làm chiến dịch khác cho một nhãn hàng làm đẹp, họ đã thấy việc trở nên già đi không có gì đáng sợ cả. Và khi công ty Concept Bureau triển khai một dự án cho một nhãn thời trang “ngoại cỡ”, Jasmine đã biết ơn cơ thể mình hơn.

Muốn làm một thương hiệu tốt, phải hòa mình vào thương hiệu đó, bỏ đi những giới hạn cá nhân mà sống trong một không gian rộng lớn hơn, hiểu nôm na là “để cho chiến dịch và công việc tạm thời thay đổi bạn!”

Tổng kết

Sau 3 phần, Jasmine đã chia sẻ 14 Rules mới trong việc xây dựng Brand. Đây là những chia sẻ thêm (after credit ^^) của cô:

  • Bạn không cần phải tuân theo cả 14 Rules mà tôi chia sẻ để có một chiến dịch xây Brand thành công. Điều quan trọng là cảm nhận và thể hiện được tinh thần chung: Luôn đặt câu hỏi và điều tra nguyên nhân sâu xa tại sao khách hàng sẽ suy nghĩ, hành động và tin tưởng như vậy!
  • Các chiến lược thương hiệu xuất sắc có điểm chung: Họ hiểu người dùng của họ.
  • Mỗi thương hiệu đã có sẵn một chiến lược thương hiệu nằm ẩn sâu, nhiệm vụ là chúng ta phải khai phá được!

Working with Jasmine has been an ah-ha moment for me. She’s uncovered the future of our industry and culture in a way I haven’t seen before. This is more than strategy – it’s changing the playing field. – Sophia Amoruso (AMORUSO & CO, GIRLBOSS)

Sophia Amoruso

Sophia Amoruso

Sophia Amoruso là ai? Sophia Amoruso là một nhà sáng lập và doanh nhân người Mỹ. Bà nổi tiếng với việc sáng lập và điều hành Nasty Gal, một thương hiệu thời trang trực tuyến nổi tiếng. Sophia Amoruso bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình từ việc bán hàng trên eBay và sau đó thành lập Nasty Gal vào năm 2006. Thương hiệu này nhanh chóng trở thành một trong những địa chỉ mua sắm thời trang trực tuyến phổ biến, đặc biệt trong giới trẻ. Tuy nhiên, Nasty Gal đã trải qua khó khăn tài chính và cuối cùng tuyên bố phá sản vào năm 2016. Từ đó, Sophia Amoruso đã tiếp tục sự nghiệp viết sách và tư vấn kinh doanh. Bà đã xuất bản cuốn sách thành công mang tên “Girlboss” vào năm 2014, mô tả hành trình của mình và cung cấp lời khuyên cho phụ nữ trẻ muốn thành công trong lĩnh vực doanh nghiệp. Sophia Amoruso đã trở thành một biểu tượng cho sự tự lập và khởi nghiệp, đồng thời là một nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ trẻ khác.

Có tý liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vivianne Mraz
Vivianne Mraz
1 tháng trước

Somebody essentially lend a hand to make significantly articles Id state That is the very first time I frequented your website page and up to now I surprised with the research you made to make this actual submit amazing Wonderful task

Alene Rice
Alene Rice
1 tháng trước

Your writing has a way of resonating with me on a deep level. I appreciate the honesty and authenticity you bring to every post. Thank you for sharing your journey with us.

Leta Schowalter
Leta Schowalter
1 tháng trước

Your blog is a testament to your expertise and dedication to your craft. I’m constantly impressed by the depth of your knowledge and the clarity of your explanations. Keep up the amazing work!

Theo Ullrich
Theo Ullrich
25 ngày trước

Your blog is a true gem in the world of online content. I’m continually impressed by the depth of your research and the clarity of your writing. Thank you for sharing your wisdom with us.