TOP 8 Tips viết Content “siêu bá” – Tim Denning

Branding

by Dũng Cá Xinh
1,9K lượt xem
TOP 8 Tips viết Content "siêu bá" - Tim Denning
(1 bình chọn)
Hôm nay, em xin giới thiệu 8 Tips viết Content mà cao thủ Tim Denning (Timmy, Timbo, Timbob) chia sẻ trên tạp chí Better Marketing. Gần đây đồng chí cũng chia sẻ ở 1 số group và trong 1 số Ebooks cho Marketers.
Tim Denning là ai? Tim Denning là một trong những copywriter chuyên về thương hiệu cá nhân nổi tiếng nhất trên mạng hiện nay, với hàng trăm ngàn người theo dõi. Tim đã từng xuất hiện trên CNBC, Business Insider, Entrepreneur Magazine và hàng trăm Magazine lớn nhỏ khác cho Markerter. Anh thường xuyên có những bài chia sẻ được đón nhận nồng nhiệt trên khắp các cộng đồng.
Tạp chí Better Marketing là gì?Better Marketing là một ấn phẩm dành cho các marketers (nhà tiếp thị). Tạp chí rất nổi tiếng trong việc thường xuyên xuất bản những bài viết truyền cảm hứng về tiếp thị, các bài nghiên cứu Case Study điển hình, những lời khuyên về sự nghiệp, cũng như các chỉ dẫn marketing đắt giá. 
TOP 8 Tips viết Content "siêu bá" - Tim Denning

TOP 8 Tips viết Content “siêu bá” – Tim Denning

Em xin tóm tắt đoạn mở đầu của Tim Denning:

Sau khi tham gia lĩnh vực viết (writing gig) này trong suốt 5 năm mà không bỏ lỡ bất kỳ một tuần nào thiếu bài (tuần nào cũng có tối thiểu 1 bài viết) được xuất bản trên nhiều nền tảng (Blog cá nhân, Medium, Forum,…), tôi muốn chia sẻ ngắn gọn những Tips để tạo ra những thành tựu “nhỏ nhoi” mà tôi đang có trong hiện tại.

Nhiều bạn muốn viết, viết với mong muốn truyền đạt kiến thức cho người khác hoặc kể một vài câu chuyện. Đó là trái tim của một nhà văn. Nghệ thuật viết (artform) mà tôi muốn chia sẻ không liên quan gì đến việc bạn muốn trở thành tác giả nổi tiếng có những tác phẩm New York Times Best Sellings. Nghệ thuật viết tôi chia sẻ liên quan rất ít đến những thành tựu, có thì cũng như không mà thôi.

Viết lách, với cá nhân tôi (Tim Denning), đã trở thành một phương tiện để truyền đạt, và trớ trêu thay, cũng là “cần câu cơm” của tôi (đặc biệt quý giá khi tôi thất nghiệp). Kết quả của công việc viết lách này đã giúp tôi trả tiền thuê nhà trong một thời gian dài.

Trong bài viết ngắn này, tôi  muốn chia sẻ cho anh chị em một vài tips nhỏ để bắt đầu viết một cái gì đó và mạnh mẽ ấn nút “Publish” đầy sự hãi cho chính bản thân anh chị (chứ không phải nút Xuất bản trên Blog ^^)

Lưu ý rất rất nhỏ, tips này chủ yếu dành cho việc viết phi hư cấu (non-fiction writing). (Tôi không phải là nhà văn hư cấu – fiction writer, nên tôi sẽ để cho J.K. Rowling thể hiện phép thuật của mình cho lĩnh vực viết hư cấu.) Lest go ^^! – Tim

State These Up Front – Hãy show ra đống này

 • Your point of view – Quan điểm cá nhân
 • A few facts – Dữ liệu thực tế (con số, sự kiện,…)
 • A couple of quotes – Vài câu trích dẫn
 • Your experience – Trải nghiệm bản thân
State These Up Front - Hãy show ra đống này

State These Up Front – Hãy show ra đống này

Đây là những keywords rất tuyệt vời để người đọc chỉ cần nhìn thoáng qua cũng thấy đây là một “bài viết đáng đọc” (worth reading) và có thể níu kéo họ đọc lâu hơn.

Bắt đầu bằng những key “yếu” và thiếu thuyết phục, reader của bạn có thể sẽ không sống sót được đến cuối bài viết ^^. (Trong SEO thì Time On Site sẽ giảm mạnh ^^)

Rather Than Talk Down, Talk on the Same Level Using Empathy – Ngưng thượng đẳng

Rather Than Talk Down, Talk on the Same Level Using Empathy - Ngưng thượng đẳng

Rather Than Talk Down, Talk on the Same Level Using Empathy – Ngưng thượng đẳng

Nhiều writers thường hay mắc lỗi “thượng đẳng”, hay coi đọc giả là chiếu dưới và khiến họ cảm thấy “stupid”. Điều này có thể chỉ là tình cờ, và nó vô tình làm cho bài văn không đạt điểm “nghe cuốn” (compelling writing).

Đồng cảm là key ở đây. Dạy hay nói chuyện hay chia sẻ, cứ coi như nói với người cùng trình độ. Đặt mình vào vị thế người đọc (Put yourself in the reader’s shoes) và thử tưởng tượng các họ trải nghiệm và cảm nhận về bài viết.

Cùng người đọc cảm nhận sự tương đồng trong cả quan điểm!

Insert Your Personality – Thêm cá tính

Insert Your Personality - Thêm cá tính

Insert Your Personality – Thêm cá tính

Không gì nhạt hơn những câu từ khô khan đậm chất copy-pasted từ Google và chẳng có tý “cá nhân” nào của người viết. Mỗi chúng ta đều có những quan điểm khác biệt về cuộc sống và có cả tá những điểm yếu khác nhau.

Khi tôi ở Australia, chúng tôi đã học được rất nhiều cách nói chuyện hài hước. Trong viết lách, tôi đã cố gắng sử dụng những điều được học này đẻ tăng tính cá nhân.

Một ví dụ là “G’day mate“, cách người Aussies nói hello! Ở mỗi nơi bạn đến, sẽ có những cách chào, cách nói khác nhau, hãy sử dụng chúng để tạo ra “tính cá nhân”.

Liên hệ bản thân: Em (#duncaxinh) làm nông dân nên hay dùng cụm từ “chó đứt xích” hơn là “diều gặp gió” để nói tốc độ tăng trưởng của một doanh nghiệp, với em nó dễ hiểu hơn còn về writing em nghĩ nó cũng có tính cá nhân hơn 1 chút.

Tips nhỏ: Viết nhưng tự nhiên như nói chuyện cũng là một cách tăng tính cá nhân.

Think Carefully About the Length – Suy nghĩ về độ dài của Content

Độc giả của bạn không có cả ngày dành cho bạn đâu. Hãy cân nhắc về cuộc sống bận rộn của khách hàng và đi vào trọng điểm!

Think Carefully About the Length - Suy nghĩ về độ dài của Content

Think Carefully About the Length – Suy nghĩ về độ dài của Content

Suy nghĩ về việc phát biểu giữa đám đông. Bạn có dành cả ngày để nói không? Không rồi, ai thèm nghe. Bài diễn thuyết bị giới hạn thời gian luôn hay ho hơn. Viết lách cũng thế!

Trong một bài viết, dài ngắn không quan trọng bằng giá trị mà nó đem đến cho người đọc. Giá trị ở đây là:

 • Helpful lessons – những bài học hữu ích
 • Entertainment – giải trí
 • A piece that makes people laugh – gây cười
 • A skill you can teach – kỹ năng đặc biệt có thể dạy cho mọi người

Liên hệ thêm: Đôi khi ngắn cũng không hay, khi mọi người chán ngán với những video ngắn của Shorts, Reels, Tiktoks thì những nội dung có nhiều hàm lượng kiến thức hơn lại có một tập khách hàng hâm mộ cuồng nhiệt. Chính Tim Denning đã chia sẻ Nội dung dài thường tốt hơn nội dung ngắn trong việc xây Blog cá nhân, xem thêm tại bài: Case Study tăng 100,000+ Readers mới hàng tháng cho Blog cá nhân của Tim Denning

Heart – Có Tâm

Heart - Có Tâm

Heart – Có Tâm

Hãy bỏ chút “tâm” vào bài viết. Hãy chia sẻ về những khó khăn, hoặc chúc mừng một đọc giả nếu họ có một niềm vui nho nhỏ. Và hãy thành thật nhé ^^!

Việc viết bài có tâm và biểu thị “tình cảm chân thành” trong bài viết, trong công việc, trong các mối quan hệ liên quan sẽ tạo ra hình ảnh tích cực và những nét đẹp tự nhiên. Một con robot gõ văn sẽ còn lâu mới có thể tạo ra những bài viết “có tâm” như một người “thành tâm” chắp bút! Google cũng đang ưu tiên các bài viết có giá trị thay vì lạm dụng kỹ thuật,  SEO Case Study Death Candle (Ngọn Nến Tử Thần) là một minh chứng sống cho kết luận này.

Share Something Raw – Chia sẻ mộc mạc

Sự nghiệp viết lách của Tim Denning đến từ chứng bệnh tâm thần (mental illness). Viết lách được chọn làm vũ khí đánh lại bệnh tật với mong muốn cháy bỏng là có thể sống lại được 1/2 ngày xưa (semi-normal life). Tim đã dùng viết lách để đả bại căn bệnh tâm thần một cách ngoạn mục!

Share Something Raw - Chia sẻ mộc mạc

Share Something Raw – Chia sẻ mộc mạc

Đó là một cái gì đó rất thật và vô cùng mộc mạc. Chia sẻ những câu chuyện rất thật như của Tim không cần đến trăm ngàn câu từ, chỉ cần nó dễ hiểu và dễ dàng chạm đến trái tim mọi người.

Liên hệ bản thân: Hôm nay Độ Mixi có đọc 1 bức thư của một người phụ hồ không biết chữ (nhờ người viết hộ thư) cám ơn Độ Mixi vì đứa con của anh trước khi mất đã có những giây phút hạnh phúc và vui vẻ khi xem những video của Độ Mixi. Rất mộc mạc, rất đơn giản, từ bức thư đến hình ảnh lặng người của Độ, em (#duncaxinh) thấy thực sự xúc động và đã cay xè 2 cánh mũi. Đúng là nhiều lúc, Vô Thanh lại thắng Hữu Thanh!

Ý này khá giống Tips về “Ngưng thượng đẳng”. Mọi người ngày càng dị ứng những bài viết có nhiều “sự tự mãn”. Cái tôi có lẽ nên giảm xuống vì thực ra, phần quan trọng nhất là bạn giúp đỡ gì được cho người đọc, chứ không phải là bạn khoe khoang tôi giỏi mọi thứ.

Turn Down Your Ego - Hạ thấp cái tôi

Turn Down Your Ego – Hạ thấp cái tôi

Nhiều writers thường vô tình hoặc cố ý “tự hào thái quá” và khiến đọc giả cảm tưởng họ là những “superman”. Đương nhiên có thể bạn thông minh, bạn có thành tựu, bạn kiếm được tấn tiền, nhưng nếu nó không liên quan đến bài viết thì nó chẳng đem lại giá trị gì ngoài sự “phản dam”

Super-Practical Tips – Tips hạng nặng

Super-Practical Tips - Tips hạng nặng

Super-Practical Tips – Tips hạng nặng

 • Write in one place. – Tập trung vào một chủ đề và nên nhiều nhất ở một nền tảng (ví dụ Medium, Blog cá nhân,..)
 • Write where people go to read.- Viết cái gì mà mọi người thích đọc
 • Do your best to disconnect from vanity metrics (They hurt your confidence and stop you from showing up.). – Hãy ngưng chia sẻ những chỉ số không có thật vì sẽ giảm tính chính xác và sự tin tưởng.
 • Expect criticism and be grateful for it. – Mong chờ sự chỉ trích và tiếp nhận với thái độ biết ơn.
 • Build a habit by writing either weekly or daily for at least 30 minutes. – Hình thành thói quen viết hàng ngày hoặc hàng tuấn.
 • Find joy in the process of writing, not from the infrequent reward or acknowledgment you might get. – Yêu thịch việc viết lách thay vì đi tìm “giải thưởng”
 • Help others in any way you can. – Giúp đỡ mọi người những cái họ cần
 • Take a bit of your success and gift it to someone else. – Phát Card cho anh em khi thành công (văn hóa VOZ ^^)

 

Có tý liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Guiseppe Murazik
Guiseppe Murazik
1 tháng trước

Your blog is a constant source of inspiration for me. Your passion for your subject matter is palpable, and it’s clear that you pour your heart and soul into every post. Keep up the incredible work!

Ona Cole
Ona Cole
1 tháng trước

Your writing is like a breath of fresh air in the often stale world of online content. Your unique perspective and engaging style set you apart from the crowd. Thank you for sharing your talents with us.

Alene Rice
Alene Rice
1 tháng trước

Your writing has a way of resonating with me on a deep level. I appreciate the honesty and authenticity you bring to every post. Thank you for sharing your journey with us.

Rhett Beatty
Rhett Beatty
1 tháng trước

Hi my loved one I wish to say that this post is amazing nice written and include approximately all vital infos Id like to peer more posts like this

Ewald Zulauf
Ewald Zulauf
25 ngày trước

Your blog is a constant source of inspiration for me. Your passion for your subject matter shines through in every post, and it’s clear that you genuinely care about making a positive impact on your readers.

Noelia Farrell
Noelia Farrell
25 ngày trước

Your writing is like a breath of fresh air in the often stale world of online content. Your unique perspective and engaging style set you apart from the crowd. Thank you for sharing your talents with us.