SEO Case Study: Cứu một Website bị dính Google Penalty

SEO nâng cao

by Dũng Cá Xinh
2,4K lượt xem
Và thành quả
(10 bình chọn)

Mấy nay em chia sẻ hơi nhiều về lý thuyết, nay em xin phép quay lại series chia sẻ công thức “bí truyền” của SEO (bí truyền nhưng ai cũng biết ^^) và các Case Study kinh điển.

Nếu như anh chị em đi từ đầu, thì xem lại các bài trước của em về cách triển khai SEO Onpage chi tiếtXu hướng SEO 2023 để hiểu cách thức Google ưu tiên cũng như cách bắt đầu chuẩn chỉ nhất để không bao giờ bị Google phạt.

Nhưng nếu nhỡ chẳng may anh chị em bị dính Google phạt thì sao ạ? Cứu hay là bỏ. Cứu thì cứu ra sao, như thế nào? Nếu là em, nhất định em sẽ cứu vì mình hiểu bản chất thực sự của SEO là PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG, nên chắc chắn nếu bị Google phạt thì luôn có cách tìm ra được nguyên nhân. Có nguyên nhân thì ắt sẽ ra được cách Fix.

Hôm nay nhân ngày sinh nhật con gái cả của em (11/05), tâm trạng rất vui vẻ, em sẽ chia sẻ một trong những Case Study kinh điển nhất mà Hoàng tử SEO Matthew Woodward và các chiến hữu đã từng chia sẻ rất nhiều trong những buổi Webminar, bài phát biểu và ebook. Anh chị em còn nhớ em đã từng nhắc đến hoàng tử SEO M. Woodward này trong bài “Hướng dẫn cách tự làm backlinks Wiki không cần mua” không ạ? Hoàng tử SEO vì đẹp trai nhưng đây là quái kiệt SEO với những cách tiếp cận và xử lý vấn đề “vượt qua trí tuệ loài người!” (cụm từ em hay dùng và được ông chủ quán trà đá Phùng Thái Học chia sẻ là cảm thấy cực kỳ ấn tượng và dễ hiểu, chắc là nông dân và chủ quán trà đá nó có cùng hệ tư tưởng ^^).

Team của Woodward đã cứu một web bị dính Google Penalty và giảm 30 lần traffic (từ 37,724 xuống còn 1,298), tưởng chừng như vứt đi. Thế mà bằng cách tài tình nào đó, Web đã sống lại, thoát án phạt và Traffic tăng lên đến 52,396.

Ảnh 01: Điểm khởi đầu của hành trình Bại Binh Phục Hận

Ảnh 01: Điểm khởi đầu của hành trình Bại Binh Phục Hận

Ảnh 01: Điểm khởi đầu của hành trình Bại Binh Phục Hận

À, danh sách các cao thủ đã tham gia trận chiến này, ngoài Matthew Woodward thì không thể không nhắc đến các cộng sự,:

 • Rad Paluszak – Lead SEO
 • Raf Nassir – Đầu mối làm việc cùng khách hàng
 • Luke Kay – Head phần Outreach
 • Simona Sciacca – Senior SEO
 • John Ridd – Trùm đọc chỉ số (Senior SEO Analytist)

Ảnh 02: Danh sách Avengers ^^

Team cực mạnh của Hoàng tử SEO Matthew Woodward và đồng bọn!

Team cực mạnh của Hoàng tử SEO Matthew Woodward và đồng bọn!

Một TEAM cực mạnh!!! Và đây là hành trình mà anh em hay gọi là Case: Bại Binh Phục Hận (The Revenge of Fallen).

Thực trạng lúc set kèo

Sau một cập nhật của Thuật Toán (The algorithm), sẽ có la liệt anh chị em dính đòn, và cách nhìn thấy dễ nhất và việc Traffic cắm đầu đi xuống đáy.

Và đây là những thông số của BẠI BINH:

 •  Traffic hàng tháng của website trước khi bị dính Penalty là 37,724 một tháng.
 •  Sau khi dính án phạt, Traffic cắm đầu đi xuống, và chạm đáy 1,298 một tháng.

Và điều quan trọng là website này đánh một niche có mực độ cạnh tranh cũng như bão hòa thuộc hàng TOP: Coupon Codes (mã giảm giá). Website có khách hàng mục tiêu trải khắp châu Âu với UK là thị trường chính, có đánh kèm sang Đức, Pháp và Hà Lan.

Thực trạng lúc set kèo

Thực trạng lúc set kèo

Những thách thức cực đại

Bất kể web anh chị em dính phạt gì, hãy quay trở về bản chất của SEO: Phục vụ người dùng (Hữu ích và có giá trị). Và web sẽ bị phạt nếu vô tình hoặc cố ý đi ngược cốt lõi này. Đây là những yếu tố dễ dẫn đến án phạt nhất, trong đa số mọi trường hợp:

 • SEO kỹ thuật (Technical SEO)
 • Nội dung (Content)
 • Đi link (Link Building)

Và trong hầu hết các trường hợp cấp cứu, anh chị em hãy làm 4 bước này. Case Bại Binh Phục Hận này cũng chọn chính xác 4 To Do List rất rõ ràng:

 • Hãy làm sạch hạng mục “Index” để đảm bảo chỉ những trang tốt nhất và chuẩn chỉ nhất được phép cho Google thu thập và Lập Chỉ Mục (Indexed.)
 • Tối ưu hóa nội dung của những trang liên quan đến sản phẩm (ở đây là Coupons) và dịch vụ để tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Nâng cao khả năng hiển thị từ khóa bằng chiến thuật Content Hubs (chi tiết ở bên dưới).
 • Sử dụng chiến thuật Link Velocity (chi tiết bên dưới).

4 phần này rất cần Team có những chiến binh hạng nặng sở hữu skill tốt về Technical, Content và Outreach (còn ai hơn 3 cao thủ võ lâm Rad Paluszak, Simona Sciacca Luke Kay.)

Xây kế hoạch phục hận

Bước #1 – Sửa Index Bloat

Index Bloat là gì? Index Bloat trong SEO là hiện tượng khi một trang web có quá nhiều URL được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể xảy ra khi có quá nhiều trang trống, trang sao chép, trang tạm thời hoặc các phiên bản URL khác nhau của cùng một nội dung. Index Bloat có thể gây ra sự lãng phí tài nguyên của công cụ tìm kiếm và làm giảm hiệu suất của trang web trong việc xếp hạng và hiển thị kết quả tìm kiếm. (#dungcaxinh)

Trong Case này, web có đến hàng nghìn trang được thu thập và lập chỉ mục và quá nhiều trong số đó không có một chút giá trị nào đối với khách hàng. Chúng được gọi là Index Bloat: Không có Giá Trị và Không Liên Quan! Bắt đầu xử lý nào!

Pages HTTP

Để tìm những trang Http được lập chỉ mục, anh chị em có thể sử dụng cách tìm kiếm này trên Google:

site:domain.com inurl:http://
site:domain.com -inurl:https://

Pages HTTP

Pages HTTP

Phân trang (Pagination)

Để tìm những trang dạng phân trang được lập chỉ mục trên trang, hãy dùng câu lệnh này:

site:domain.com inurl:/page/
site:domain.come inurl_p=

Phân trang (Pagination)

Phân trang (Pagination)

Những trang liên quan đế thẻ (/tag/ pages)

Để tìm những trang liên quan đến Tag được indexed trên web, dùng tiếp câu lệnh này:

site:domain.com inurl:/tag/

Những trang liên quan đế thẻ (/tag/ pages)

Những trang liên quan đế thẻ (/tag/ pages)

Những trang liên quan tác giả (/author/ pages)

site:domain.com inurl:/author/

Những trang liên quan tác giả (/author/ pages)

Những trang liên quan tác giả (/author/ pages)

Những trang www. và non-www.

site:domain.com inurl:www.
site:domain.com -inurl:www.

Những trang www. và non-www.

Những trang www. và non-www.

Tìm trang Danh mục sản phẩm rỗng (không có sản phẩm)

Cực kỳ hữu ích và nét khi anh em dùng woocommerce trong wordpress:

site:domain.com “0 products found”

Chú ý thay “0 products found” bằng chuỗi phù hợp trên web, ví dụ như em (#dungcaxinh) hay dùng Loco Translate Plugin dịch string (chuỗi) này thành “0 tìm thấy sản phẩm nào”

Tìm trang Danh mục sản phẩm rỗng (không có sản phẩm)

Tìm trang Danh mục sản phẩm rỗng (không có sản phẩm)

Một số dạng trang khác mà Google có thể lập chỉ mục nhất định phải mò ra, mình hay dùng Ahrefs và Semrush để tìm cho nhanh:

 • Trailing slash (/): Như Ahrefs đánh giá đường dẫn tĩnh có 2 dấu // liền nhau là 1 lỗi nghiêm trọng (Red code).
 • Trang trùng lặp: Cái này nên mò tay, hãy tìm hết những trang có nội dung giống nhau (hoặc gần như nhau). Ví dụ: domain.com, domain.com/index.html, domain.com/homepage/
 • Trang Test: Có thể tồn tại do anh em ấn nhầm Xuất Bản thay vì Đăng Nháp.
 • Những trang linh tinh khác (miscellaneous pages): Ví dụ các trang Checkount (Thanh toán),…

Sau khi đã tìm được đống trên thì hãy đưa chúng lên đoạn đầu đài:

 • Xóa trang: Tất cả những nội dung được đánh dấu 404 (not found) hoặc 410 (đã mất). 404 và 410 có thể sẽ tự được Google bỏ lập chỉ mục sau các lần thu thập dữ liệu tiếp theo, nhưng ngắn hạn sẽ gây ra lỗi Red Code trên Ahrefs.
 • Noindex tag: Thêm đoạn code này vào trang cần xử lý để Google ngưng lập chỉ mục: <meta name=”robots” content=”noindex”>

Tips: Anh chị em có thể dùng công cụ Google cho sẵn để tạm thời Block kết quả khỏi website, nó có tên: Removals Tool. Thông thường nó sẽ có hiệu lực tầm 3,4 tháng, nên nếu anh chị em không xử lý triệt để thì phải nhớ thực thi lại lệnh.

Bước #2 – Tối ưu nội dung

Mục tiêu của Google là cung cấp cho người dùng những kết quả liên quan đến truy vấn nhất. Sau khi nghiên cứu đối thủ, Team đã nhận ra đối thủ cung cấp thông tin về Coupon Codes ngon nghẻ hơn web Bại Binh. Lập tức Team sẽ động não về:

 • Điểm mạnh của đối thủ là gì?
 • Liệu ngoài những cái đối thủ cung cấp, khách hàng thực sự sẽ cần gì nữa?

Độ Uy tín của Coupon Code

Một đối thủ cung cấp số lần Coupon đã được sử dụng. Kiểu dữ liệu này tăng độ uy tín rất tốt và nó ngầm khẳng định Code thực sự dùng được. (không phải Scam).

Thời hạn sử dụng Coupon Code

Một đối thủ khác thì cung cấp ngày mà Coupon Code hết hạn. Dữ liệu này sẽ được bôi đậm và sử dụng css color:red để làm nổi bật sự quan trọng và tạo ra sự thúc giục Call To Action cực tốt!

Được sử dụng lần cuối

Đây cũng là 1 dạng Call to Action hay và đã được các Landing page 1 thời sử dụng điên đảo và thậm chí còn bị lạm dụng (anh chị em vào 1 Landing page và cứ tầm 30s 1 phút sẽ thấy 1 popup nhỏ nảy ra ở góc màn hình báo vừa có 1 ai đó mua dịch vụ hoặc mua sản phẩm A, B, C nào đó, nó hiện ra nhanh và nhiều đến nỗi không thể không tin là Seeding PHA KE). Trong trường hợp này, đối thủ có đưa ra dữ liệu lần cuối cùng Code được sử dụng và thời gian nghe có vẻ rất hợp lý (56 phút chứ không phải 30s như bà con nhà mình ^^). Chỉ số này tăng độ uy tín và có tính tương tác rất cao.

Ảnh 09: Những thông tin hữu ích kiểu này sẽ tạo ra một UX tuyệt vời cũng như tăng khả năng tạo ra chuyển đổi.

Những thông tin hữu ích kiểu này sẽ tạo ra một UX tuyệt vời cũng như tăng khả năng tạo ra chuyển đổi.

Những thông tin hữu ích kiểu này sẽ tạo ra một UX tuyệt vời cũng như tăng khả năng tạo ra chuyển đổi.

Phần này thì Team phải có 1 bạn có skill Code tốt (Rad Paluszak đã ra trận này, nó liên quan đến Technique và Code)

Bước #3 – Sử dụng Content Hubs để tăng độ hiển thị từ khóa

Cả nhà xem ảnh dưới này sẽ hiểu chiến thuật này, tạo ra một Pillar Page và vây quanh bằng một hệ thống bài viết dạng Kim tự tháp.

Pillar Page là gì? Pillar Page trong SEO là một trang nội dung chủ đề cốt lõi và chính của một trang web. Nó được tạo ra để cung cấp một cái nhìn toàn diện về một chủ đề cụ thể và chứa liên kết đến các bài viết hoặc trang con liên quan. Pillar Page thường chứa nhiều thông tin hữu ích và đáng tin cậy, và được tối ưu hóa để thu hút lượng lớn người truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ trong việc tạo cấu trúc liên kết nội bộ của trang web và cải thiện khả năng tìm kiếm và xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Content Hubs trong trường hợp này là làm đồng thời:

 • Tạo ra trang Pillar Page
 • Dùng kỹ thuật Long-tailed keywords
 • Đăng các bài liên quan đến du lịch để làm phễu kéo khách về thay vì chỉ nói về mỗi Coupon Code.

Ảnh 10: Ví dụ về Content Hub, Pillar Page và Cluster Page

Sử dụng Content Hubs để tăng độ hiển thị từ khóa

Sử dụng Content Hubs để tăng độ hiển thị từ khóa

Lợi ích của Content Hub:

 • Rankability: Tổ chức từ khóa thành một thể vững chãi để tăng cơ hội ranking một dải từ khóa liên quan.
 • Brand Awareness: Thể hiện được những yếu tố chuyên môn vượt trội so với đối thủ và tăng nhận diện thương hiệu.
 • Authority: Bằng việc dẫn content theo 1 luồng vững chắc, các thuật ngữ đều có khởi nguồn, có trích dẫn, qua đó tăng uy tín cho từng page.
 • Engagement: Bằng việc đưa keywords vào 1 Hubs cực mạnh, khách hàng có nhiều khả năng sẽ đọc rất nhiều các trang liên quan được tổ chức cực kỳ hợp lý, việc này sẽ giúp giảm chỉ số Dedicated Readers (khách chỉ đọc 1 trang)
 • Crawlability: Những liên kết nội bộ (Internal links) giữa trang Đầu Não (Pillar Pages) và các trang vòi bạch tuộc (Cluster Pages) sẽ giúp cho Google dễ dàng thu thập và chỉ mục toàn bộ con bạch tuộc. .

Bước #4 – Sử dụng một chiến lược Link Building cực kỳ hợp lý và tự nhiên

Bước cuối cùng này, Team đã tăng độ Authority của web bằng một chiến thuật Link Building hợp lý để tối đa hóa: Kỹ thuật, nội dung!

Em theo trường phái không đề cao công dụng của Backlinks, nhưng trong ngắn hạn, Link Buildings sẽ đem đến những tín hiệu nhanh để đẩy tốc độ Index của Google. Em sẽ chia sẻ thêm về một số chiến thuật Link Buildings khá hay ho. Trong Case Bại Binh Phục Hận này, cách mà Team của Hoàng tử SEO xử lý rất đơn giản:

 • Soi Backlinks của đối thủ (sử dụng Ahrefs)
 • Đi chính xác các links mà đối thủ đi.
 • Không cần đi thêm các link chất lượng nào khác, chỉ cần đi đúng như của các đối thủ đứng trên.

Ảnh 11: Link Velocity sau 1 tháng cấp cứu!

Sử dụng một chiến lược Link Building cực kỳ hợp lý và tự nhiên

Sử dụng một chiến lược Link Building cực kỳ hợp lý và tự nhiên

Và thành quả

 • Traffic tháng đã lên đến 52,396, phá cả kỷ lục cũ của khách hàng (cao hơn 140%).

Ảnh 12,13: Thành quả ngọt lịm! Bại Binh đã Phục Hận thành công ^^!

Và thành quả

Và thành quả

Traffic tăng, Impressions tăng và Clicks cũng tăng. Bằng cách SEO Onpage từng trang chuẩn chỉ (theo cách này), tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cũng ở mức rất cao!

Và thành quả

Và thành quả

Tổng kết

Nếu bị dính án phạt của Google, hãy bình tình xử lý:

 • Tìm ra nguyên nhân bằng mọi giá
 • Sửa từng tý một liên quan đến Kỹ thuật, Nội dung và phần Link Building
 • Luôn nhớ bản chất của SEO là: Phục vụ khách hàng (Hữu ích và Có Giá Trị)!

Muốn không bị phạt hãy làm chuẩn ngay từ đầu và cả nhà luôn cần có các chiến hữu để sẵn sàng cho bất kỳ trận chiến nào có thể xảy ra, đó là lý do mặc dù hàng ngày đi cuốc đất kiếm tiền nuôi con, em vẫn luôn dành thời gian tầm sư học đạo, tìm chiến hữu để sẵn sàng đón những cơn bão có thể ập đến bất cứ lúc nào! Không hiểu sao, cá nhân em lại thích cái sự bình yên đến kì lạ trước khi cơn cuồng phong kéo đến, một sự bình yên chết chóc!

Team của Matthew Woodward, đơn giản là họ quá đỉnh ^^!

Team của Matthew Woodward, đơn giản là họ quá đỉnh ^^!

#dungcaxinh #SEO

Có tý liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tiến Đạt
Tiến Đạt
1 năm trước

bài viết hay, cảm ơn bạn nhiều