Backlink Wiki: Cách tự lấy Backlinks từ Wikipedia dễ nhất và nhanh nhất!

SEO nâng cao!

by Dũng Cá Xinh
2,5K lượt xem
(1 bình chọn)

Chắc cả nhà mình đã thấy những quảng cáo bán backlinks từ Wiki hoặc dịch vụ làm backlinks từ Wiki ở một chỗ nào đó trên toàn cõi Internet. Liệu mình có thể tự lấy backlinks từ Wiki về mà không cần mua không? Nhiều bạn có hỏi mình câu này và mình xin chia sẻ bằng kiến thức hạn hẹp: Theo mình, có thể tự làm được nhưng không dễ, mua hoặc thuê cũng là một lựa chọn tốt cho bạn nào muốn nhanh!

Với một người theo trường phái không đánh giá quá cao tầm quan trọng của Backlinks như mình, chia sẻ kiến thức về backlinks có thể có nhiều thiên kiến, nếu có gì không đúng không phải mong các cao thủ bỏ qua ạ.

Mình đã từng nghe ở đâu đó một câu khẳng định như đinh đóng cột: “Wikipedia backlinks là một trong những loại links mạnh nhất trên hành tinh này!” (Mạnh chưa ^^).

Vậy liệu Backlinks từ Wikipedia còn mạnh như ngày xưa không ạ? Ngu ý của cá nhân là: Không mạnh như ngày xưa (vì bị automatic set nofollow hết chứ ko còn dofollow như xưa nữa), nhưng vẫn có giá trị (thế thì mới có người bán và người mua chứ!)

Traffic, Authority khó có thể đến và tăng trong thời gian ngắn, việc có backlinks từ Wikipedia cũng sẽ đem lại những giá trị nhất định (kiểu như hay bốc phét chém gió như mình mà có cái nick xanh thì nhiều bác cũng thấy có vẻ uy tín hơn mặc dù đã là bốc phét thì làm gì có uy tín :( )

Hôm nay mình xin chia sẻ chi tiết về chủ đề này nhé, trong bài mình xin sử dụng nhiều chia sẻ và hình ảnh của nhiều chuyên gia SEO, đặc biệt cảm ơn phần hình ảnh minh họa của bậc thầy Matthew Woodward, người mà mấy anh em mình vẫn hay gọi là Hoàng Tử làng SEO  (vì hắn cũng đẹp trai thật ^^)

Với một vài kỹ thuật dễ hiểu và có chút may mắn, bạn có thể build bao nhiêu backlinks từ Wikipedia cũng được. Nhưng điều quan trọng nhất mình xin lưu ý: Đừng lạm dụng! Bản chất gốc lõi của SEO là đem đến giá trị cho người đọc: Quality is King!!!

Build link từ Wikipedia, lý do nên vọc?

Hầu hết các khái niệm (terms) đều có trang thuộc wikipedia.org xuất hiện trên SERPs (Search Engine Result Pages – Các trang kết quả tìm kiếm). Công bằng mà nói, Wiki là một trang khá uy tín (trong SEO nhé, còn không dùng để debate và làm dẫn chứng để thi đấu lý luận với nhau) nên có liên kết với Wiki đương nhiên là có lợi cho web của bạn.

Google thích links đến từ Wikipedia và đương nhiên chúng mình tin chắc là nó sẽ có một sự đánh giá nhất định đến những liên kết có liên quan đến Wikipedia. Và miễn là có liên kết và traffic đến từ những trang uy tín, cá nhân mình nghĩ nó cũng có giá trị và chất lượng (Quality) nhất định!

Trong nhiều năm làm SEO cùng anh em trong team và “ăn tục nói phét” khắp nơi, “nghe hơi nồi chõ” (Theo từ điển tiếng Việt, theo nghĩa đen, “nghe hơi nồi chõ” là nghe tiếng hơi nước trong chõ đồ xôi, do phải nghe qua thành nồi bịt kín nên khó đoán định đúng độ sôi của nước bên trong. ^^) và có thực hành (dĩ nhiên là nát người) thì mình thấy rằng có một vài cách để build backlinks từ Wikipedia khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Link Wikipedia thực sự sẽ tạo ra những traffic có tính liên quan cao (revelant traffic) đến site của anh chị em! Theo ngu ý của mình, web nào cũng tập trung vào việc truyền tải thông tin chất lượng cao liên quan đến Search Term đến độc giả, khi đó nếu site bạn được wikipedia dẫn link thì đương nhiên đây là một nguồn tham khảo được “bảo kê”! Chưa nói về hiệu quả thực sự của backlink này, nhưng nó vẫn là một nguồn tạo traffic cực tự nhiên và cực ổn. Tốn chút thời gian để tạo ra nguồn dạng này thực sự “đáng đồng tiền bát gạo!” ^^!

Có 3 dạng links có thể múc từ Wiki, anh chị em đọc tiếp nhé!

Wikipedia Link Building: Anh chị em mong chờ gì?

Mặc dù mình vẫn nói là build link Wiki không quá khó nhưng thực ra là nó không dễ đâu ạ. Muốn triển chiêu được cái này phải có một chiến thuật cụ tỷ (Tactical SEO)

Có 3 cơ hội để bạn ăn được link Wiki:

 • Dead links
 • Broken links
 • Unique links

Đi vào chi tiết thôi, bốc phét hơi dài dòng rồi!

Dead Link trên Wiki: Cơ hội Vàng!

Khi Wikipedia đánh dấu một link là Dead link thì có nghĩa nó đã không còn “thở” nữa rồi. Nhưng nó thực sự đã tồn tại và “sống nhe mõm trên wiki” vào 1 thời điểm trong quá khứ.

Anh chị em xem ảnh 1 nhé! Đây là một Dead link được Wiki xác nhận!

Anh chị em xem ảnh 1 nhé! Đây là một Dead link được Wiki xác nhận!

Anh chị em xem ảnh 1 nhé! Đây là một Dead link được Wiki xác nhận!

Đây là cơ hội vàng để bạn chen chân vào thay thế “kẻ đã chết!”

Wikipedia cũng chỉ là 1 website thôi. Chúng có hàng tỷ link và việc hàng ngàn links trong đó chết là chuyện bình thường. Tìm ra “kẻ đã chết – Deadlink” và chen chân một cách hợp lý (tự nhiên, liên quan và không cưỡng bức) thì bạn sẽ được Wikipedia welcome.  Chen thành công thì các bạn đã túm được một “Cơ hội VÀNG” rồi đấy!!!

Broken Link: Cơ hội bạc!

Có một kỹ thuật xây link của SEO mũ trắng (White Hat SEO) là: “Mò Kim Đáy Bể: Lục lọi và đào bới thế giới web để mò kim đáy bể, và kim này là “Broken links“.

Kỹ thuật mang tính chiến thuật này CỰC KỲ tốn thời gian và đôi khi kết quả thu lại không tương ứng với thời gian bỏ ra.

Anh chị em xem ảnh 2 nhé! Thực hiện kỹ thuật Mò Kim Đáy Đáy Bể đảm bảo sẽ tiêu tốn cực nhiều thời gian của anh chị em!

Mò kim đáy biển!

Mò kim đáy biển!

Có 1 tips nhỏ được rút ra khi bạn thực hành SEO năm này qua năm khác là: Nếu một link bị broken trên Wikipedia thì tất cả các Site link đến nó sẽ BROKEN hết!

Đã có lúc mình tìm được 1 broken link và sau đó vớ bẫm được cơ hội xây 6000 link ở khắp nơi, khoảng trống mà “kẻ đã chết – broken links” để lại.

Tìm được Broken links mà không có content tương ứng để nhảy vào thế thân thì làm sao? Đừng quá lo lắng, tý nữa mình sẽ nói kỹ (ngay trong bài này, mặc dù sẽ có anh chị em chửi là lại viết dài nhưng thôi thông cảm, dài mới hết ý ^^)

Unique Link: Cơ hội đồng!

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra 1 tài khoản Wikipedia! Điều đó có nghĩa bạn có quyền được tạo ra cơ hội build link trên một trang Wikipedia cụ tỷ.

Theo lý thuyết này, anh chị em có thể thêm nội dung mới để tăng cấu trúc tổng thể và thông tin trên 1 trang Wiki. Đôi khi chỉ là 1 câu, 1 đoạn hoặc thậm chí 1 section hoàn toàn mới!

Anh chị em xem ảnh 3 nhé! Đây là giao diện phần editor trên Wiki!

Vẫn nhấn mạnh 1 câu: Đừng LẠM DỤNG! Mọi link xuất phát từ wikipedia đều sẽ được kiểm duyệt. Mọi hành động lạm dụng và có dấu hiệu spam nào đều có thể khiến bạn bị bắt tại trận! Hãy làm thủ công nhưng theo logic thông thường 1 cách tối đa!

Thay vì việc tạo ra những content mới 1 cách có chủ ý (là lấy backlinks về web mình chứ còn gì nữa, mục đích xấu xa làm sao giấu nổi ^^) thì hãy thử đóng vai 1 công dân của Wiki và làm những điều hữu ích như: Cập nhật nội dung, sửa broken links hoặc làm cái gì đó thực sự TỰ NHIÊN và CÓ ÍCH cho Wiki và xã hội! Chỉ khi đó thì những nỗ lực của bạn sẽ được ghi nhận 1 cách tự nhiên! Hữu xạ thì tự nhiên “hương” thôi ^^!

Tips nhẹ: Tại sao không chơi cả Vàng, Bạc và Đồng cúc lúc?

Có những người chỉ thích buôn vàng, có làng lại chỉ làm bạc mà có xứ chỉ chơi đồ đồng. Chuyên môn hóa thì đương nhiên là tốt rồi! Nhưng liệu trong kỹ thuật SEO này, “hết nạc thì vạc cả xương” có hiệu quả hơn không? Theo ngu ý của mình, 1 lần nữa câu trả lời là: NÊN chơi kiểu a lông sô, chơi cả vàng + bạc + đồng luôn!

Tóm tắt là:

 • Có thể sử dụng Dead Links để tạo backlinks từ Wikipedia
 • Có thể sử dụng Broken Links để gắn Authority sites của bạn vô.
 • Có thể thêm Unique links của bạn trên Wiki pages.

Hãy sử dụng dạng content phù hợp và chất nhất của bạn để chèn vào những chố trống này. Chú ý là phải cực CHẤT thì hẵn nhét vào để có cơ hội được approved!

Nếu có được những kết quả đầu tiên, hãy lặp lại việc này nhưng một cách “chậm chắc” và theo cách “tích tiểu thành đại”, “năng nhặt chặt bị”: KHÔNG ĐƯỢC VỘIĐỀU TAY!

Nhiều khóa học nói sẽ dạy anh chị em về: Link JuiceRelevant Traffic, mấy cái tớ vừa nói ở trên không phải là tất cả nhưng mà cũng là nền tảng của 2 thuật ngữ có vẻ cao siêu này đấy ^^

Và rồi sẽ có anh chị em hỏi 1 câu hỏi hạng nặng “Ông chém thì hay, thế làm thế quái nào mà tôi tìm được Vàng, Bạc, Đồng?

Dùng WikiGrabber mà tìm, muốn có vàng bạc đồng thì phải đào thôi!

Suốt ngày bị anh em chửi là bốc phét và chém gió, hôm nay không chém nữa, nói thật luôn.

WikiGrabber. Vâng, đây chính là công cụ hạng siêu nặng để tìm Vàng – Bạc – Đồng! Gần đây nó đã được ném tiền vào để cập nhật và sự thật là nó CỰC MẠNH!

Anh chị em xem ảnh 4 nhé! Đây là giao diện WikiGrabber!

Đây là giao diện WikiGrabber!

Đây là giao diện WikiGrabber!

Tất cả việc anh chị em cần làm là điền Search term và WikiGrabber sẽ trả lại danh sách những trang ở trên Wikipedia cần thêm tham khảo (Reference) hoặc có Deadlink.

Cực kỳ dễ nhưng mà hiểu sâu mới tận dụng được hết sức mạnh, nên lại xem tiếp thôi ^^

WikiGrabber: Hướng dẫn sử dụng từng bước!

Hãy điền càng nhiều từ liên quan đến ngách (Niche) anh chị em hay chiến nhé, ví dụ như tớ tớ hay tìm những từ như “bốc phét”, “chém gió”, “ăn tục nói phét” trong ngách của mình.

Thử một ví dụ lịch sự hơn của Matthew Woodward nhé! Tìm từ “search engine” xem sao

Anh chị em xem ảnh 5 nhé! Thử với từ Search Engine nhé

Anh chị em xem ảnh 5 nhé! Thử với từ Search Engine nhé

Anh chị em xem ảnh 5 nhé! Thử với từ Search Engine nhé

WikiGrabber sẽ phòi ra 1 list những trang liên quan đến “Search Engines” có yếu tố cần khắc phục (ví dụ Dead Link)

Anh chị em xem ảnh 6 nhé! Thử với từ Search Engine nhé

Anh chị em xem ảnh 6 nhé! Thử với từ Search Engine nhé

Anh chị em xem ảnh 6 nhé! Thử với từ Search Engine nhé

Thử chọn một trang và xử lý xem sao nhé!

Anh chị em xem ảnh 7 nhé! Thử với dòng này xem sao

Vào trong trang thì CTRL + F tìm “dead link” để ra luôn chỗ để sửa, thường là cuối bài trên trang wiki!

Đôi khi WikiGrabber không cập nhật real-time, nên việc tìm nhiều, tìm liên tục sẽ tăng cơ hội vồ được cơ hội. Đôi khi đãi cả buổi không được cái nào, điều này là hết sức bình thường nhé!

Sử dụng Google để lấy Wikipedia Backlinks

Nếu WikiGrabber chưa làm anh chị em hài lòng (do yếu tố update chậm) thì có cách rất thủ công nhưng khá hiệu quả để tìm dead links.

Chui vào Google và tìm thế này

site:wikipedia.org “Keywords” “dead link”

Anh chị em xem ảnh 8 nhé! Cùng xem kết quả hiển thị khi tìm kiếm: site:wikipedia.org “Search engine” “dead link”

Anh chị em xem ảnh 8 nhé! Cùng xem kết quả hiển thị khi tìm kiếm: site:wikipedia.org “Search engine” “dead link”

Anh chị em xem ảnh 8 nhé! Cùng xem kết quả hiển thị khi tìm kiếm: site:wikipedia.org “Search engine” “dead link”

Anh chị em xem ảnh 9 nhé. Cũng ấn CTRL + F để ra khung tìm kiếm để tìm những chỗ Dead link cho nhanh!

Cũng ấn CTRL + F để ra khung tìm kiếm để tìm những chỗ Dead link cho nhanh! 

Cũng ấn CTRL + F để ra khung tìm kiếm để tìm những chỗ Dead link cho nhanh!

Nghe có vẻ đơn giản đúng không ạ, cứ làm đi bạn sẽ thấy cần phải thêm 1 số mini work để có thể ra được công thức của mỗi người đấy ạ ^^

Wikipedia Link Building: Tự làm thôi nào

Giờ thử chiến 1 ví dụ khác nhé, lần này lấy keywords “Binoculars” (Ống nhòm) nhé! (Mục tiêu là làm SEO ăn TOP làm affiliate, cái này hoa hồng cao phết ^^).

Anh chị em xem ảnh 10 nhé. Dùng WikiGrabber để tìm các trang Wiki có deadline liên quan đến “Binoculars” (Ống nhòm)

Anh chị em xem ảnh 10 nhé. Dùng WikiGrabber để tìm các trang Wiki có deadline liên quan đến "Binoculars" (Ống nhòm)

Anh chị em xem ảnh 10 nhé. Dùng WikiGrabber để tìm các trang Wiki có deadline liên quan đến “Binoculars” (Ống nhòm)

Thử dòng này xem sao nhé, có vẻ cái “Eyepiece” (Thị kính, kính viễn thị) này khá là liên quan đến “Binoculars” (Ống nhòm) (theo cảm quan nghiệp dư chứ không dùng các chỉ số chuyên nghiệp nào khác)

Anh chị em xem ảnh 11 nhé. Chọn dòng Eyepiece trên Wiki nào, có Dead link

Và đúng là cuối trang, đã xuất hiện Dead link

Và đúng là cuối trang, đã xuất hiện Dead link

Giờ thì copy cái dead link này sang Wayback Machine (công cụ kiểm tra hình hài của 1 trang web trong quá khứ) để kiểm tra ngày xưa nó ra sao! Giờ ra thắp hương ông bà để hy vọng WaybackMachine đã crawl ảnh hoặc html của page này 1 thời điểm lúc nó còn sống.

Anh chị em xem ảnh 12 nhé. Điền link và ấn GO!

Điền link và ấn GO!

Điền link và ấn GO!

Cách này sẽ cho bạn xem trang này ngày xưa lúc còn sống hình hài ra sao. Hãy tìm hiểu kỹ tất cả nội dung của nó để xem tại sao nó lại được chọn làm Reference trên Wiki.

Nếu như trang này có vẻ liên quan đến niche của bạn, hãy ngay lập tức:

 • Sửa hoặc tạo ra content tương tự trang đã chết kia (trên web của bạn)
 • Bằng mọi cách làm cho content phù hợp với nội dung Tham khảo bị dead links.

Tips: Hãy cố gắng tối đa để content mới giống với “trang đã chết” nhất có thể để có thể được Wiki chấp nhận làm “kẻ thay thế”.

Tips hay: Bây giờ mới là cái hay ho, hãy chui vào những Tools như AhrefsMajestic hay SERPed để xem tất cả những backlinks đã từng đâm vào dead link này.

Anh chị em xem ảnh 13 nhé. Như trong ảnh, thời điểm tìm kiếm thì Dead links này còn tồn tại 34 Backlinks và 14 Referring Domains

Như trong ảnh, thời điểm tìm kiếm thì Dead links này còn tồn tại 34 Backlinks và 14 Referring Domains

Như trong ảnh, thời điểm tìm kiếm thì Dead links này còn tồn tại 34 Backlinks và 14 Referring Domains

30 hoặc nhiều hơn là một con số đẹp và chứng tỏ dead link này hồi còn sống cũng có GIÁ TRỊ (dĩ nhiên phải check kỹ chất lượng của đống Backlinks này xem có phải đi mua dạo không).

Hãy export danh sách websites từ Ahrefs để tìm mọi chi tiết liên hệ. Công cụ kiểu Hunter cực kỳ hữu dụng trong thời điểm này.

Ở bên Tây họ rất hay dùng Email (ko như nhà mình), nếu tìm được các email liên hệ của những webmasters của web có backlinks là deadlinks, hãy email để xin họ cho thay link chết kia bằng link của mình.

Đây là mẫu tiếng Anh của hoàng tử Matthew Woodward. Tiếng Việt thì thôi nhé vì viết mail gửi mấy ai đọc đâu, đọc xong cũng chẳng có hành động gì đâu (tớ quen rồi :( ):

Hi [insert webmaster name],

I’m a big fan of your site! I found a broken link the other day and wanted to let you know about it.

The page where the link appears is [insert url] and the anchor text is [insert anchor text].

The broken URL is [insert broken url].

I found a similar page that even has a link from Wikipedia if you want to update the link.

[your website url]

Keep up the excellent work! Thanks!

[your name]

Tự thêm  Unique Links trên Wikipedia

Trong quá trình tìm kiếm, đảm bảo bạn sẽ gặp những trang như bãi rác Thành Công. Nó được Wikipedia gắn cờ về việc cần phải cải thiện nhưng mà chẳng ai thèm quan tâm nên nó vẫn y nguyên tình trạng như đống rác đó bao lâu nay.

Đây là cơ hội tuyệt đỉnh kungfu để có thể tự thêm Unique External Links!

Cùng làm 1 ví dụ nhé, thử xem trang về language barriers (Rào cản ngôn ngữ) nhé:

Anh chị em xem ảnh 14 nhé. Nội dung trang wiki page liên quan đến language barriers (Rào cản ngôn ngữ)

Anh chị em xem ảnh 15 nhé. Nội dung trang wiki page liên quan đến language barriers (Rào cản ngôn ngữ)

Anh chị em xem ảnh 15 nhé. Nội dung trang wiki page liên quan đến language barriers (Rào cản ngôn ngữ)

Các quản trị viên đáng mến của Wikipedia đã kêu gào lên đây là 1 trang rất cần cải thiện. Vậy thì đành “cung kính không bằng tuân lệnh”, giúp thôi ^^

Nếu bạn đang có một Blog về học ngoại ngữ, cơ hội kim cương đến rồi. Hãy cải tiến thành một trang giá trị và hay đến nỗi có thể thảnh 1 trang Encyclopedia (Bách khoa toàn tư) trên wiki để cải tiến cái trang rác kia.

Hãy unique lại cái nội dung bạn vừa sửa trên wiki và biến thành 1 post trên blog của bạn (kỹ thuật rework), cùng 1 outline, chỉ khác chi tiết, đúng là “nhất tiễn hạ song điêu”.

Tạo tài khoản Wikipedia Account

Ai cũng có thể tạo được tài khoản Wikipedia và nó free 100%.

Anh chị em xem ảnh 15 nhé. Ấn vào nút Creat Account ở góc phải màn hình!

Ấn vào nút Creat Account ở góc phải màn hình!

Ấn vào nút Creat Account ở góc phải màn hình!

Sau khi tạo xong tài khoản, hãy thực hiện các kỹ thuật bên trên nhé!

Tips: Sau khi tạo xong đừng thao tác kỹ thuật ngay, hãy làm 1 công dân gương mẫu, đọc và dùng wiki để tra cứu khoảng 1,2 tuần cho cứng rồi hẵn thao tác kỹ thuật chuyên sâu để tránh bị cắm cờ là spam!

Chú ý khi thêm Links

Đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

 • Muốn Wiki chấp nhận, bạn phải vượt qua kiểm duyệt của con người nên hãy viết hay và tự nhiên nhất có thể.
 • Đừng thay thế 1 deadlink hoặc làm những kỹ thuật để tạo ra những trang “vô nghĩa” “phèn” “không liên quan” và đòi hỏi Wiki chấp nhận.
 • Hãy làm những nội dung tương tự và tốt hơn những nội dung đã chết!

Sửa một trang Wikipedia để chèn Backlink

Sửa một trang trên Wikipedia thì siêu dễ, chỉ cần ấn vào edit thôi ^^

Anh chị em xem ảnh 16 nhé. Sửa 1 trang wiki

Sửa 1 trang wiki

Sửa 1 trang wiki

Ngay sau khi ấn vào nút edit anh chị em sẽ được chuyển sang khung chỉnh sửa Wikipedia Editor.

Anh chị em xem ảnh 17 nhé. Khung chỉnh sửa Wikipedia Editor

Khung chỉnh sửa Wikipedia Editor

Khung chỉnh sửa Wikipedia Editor

Hãy sửa thật cẩn thận và hay nhất có thể nhé!

Xong hết rồi thì ấn Save page thôi!

Anh chị em xem ảnh 18 nhé. Lưu chỉnh sửa!

Giờ thì ra ban thờ ông bà tổ tiên thắp hương và xin ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho Wiki duyệt bài của bạn. Thời gian nick của bạn hoạt động càng cao và nội dung chỉnh sửa của bạn càng hay ho chất lượng thì khả năng được approved càng cao.

Túm lại

Bằng các cách trên, anh chị em có thể build không giới hạn link trên Wikipedia!

Chú ý lại mấy chữ quan trọng nhất ạ: Nội dung GIÁ TRỊ, làm CHẬM và làm ĐỀU!

Vậy là xong rồi, bài dài hơn 3500 chữ, không dài quá, chắc sẽ không bị chửi! Em chúc cả nhà có một kỳ nghỉ lễ an lành và thật an toàn, mạnh khỏe!

#dungcaxinh #Seo #wiki #backlinks #ahrefs

Có tý liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận